Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội nhắm vào Trump

Hôm 25-9, Reuters đưa tin các thành viên của Đảng Dân chủ chiếm đa số ở Hạ viện Mỹ đã quyết định mở cuộc điều tra luận tội chính thức nhắm vào tổng thống Mỹ Donald Trump, động thái được nhận định có thể làm thay đổi đáng kể cục diện của cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2020.

Trong bài phát biểu ngắn trên truyền hình, Chủ tịch Hạ viện Mỹ – bà Nancy Pelosi cáo buộc Trump đã gây áp lực nhờ Ukraine giúp để bôi nhọ hình ảnh của ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ – Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử vào năm 2020. Bà cáo buộc hành động của Trump là hành vi phản bội lời tuyên thệ của ông khi nhậm chức, phản bội lợi ích an ninh quốc gia và phản bội đối với sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử.

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Động thái mở cuộc điều tra luận tội diễn ra sau khi có các báo cáo rằng Trump đã điện đàm với tổng thống Ukraine – Volodymyr Zelenskiy hôm 25-7, kêu gọi ông Zelenskiy mở cuộc điều tra đối với Biden – cựu phó tổng thống Mỹ và con của Biden – Hunter, người từng làm việc cho một công ty khí đốt ở Ukraine.

Trump thừa nhận có thảo luận trong cuộc điện đàm về Biden và con ông ta nhưng phủ nhận việc đã gây áp lực lên lãnh đạo Ukraine để điều tra về hoạt động của hai cha con nhà này. Mặc dù vậy dư luận lại xôn xao khi Trump quyết định rút lại gần 400 triệu USD tiền viện trợ quân sự cho Ukraine được quốc hội phê chuẩn.

Hành động này bị phe Dân chủ tố cáo là vi hiến với cáo buộc Trump gây tác động sau hậu trưởng nhằm gây khó dễ cho đối thủ chính trị của mình trước thềm cuộc bầu cử. Tuy nhiên giới phân tích quốc tế cho rằng hành động điều tra luận tội này rốt cuộc sẽ chẳng đi về đâu vì vụ việc phải trình lên Thượng viện nơi đảng Cộng hoà chiếm đa số để đưa ra một phán quyết luận tội tổng thống.

Đảng Cộng hòa hiện đang chiếm 53 ghế tại thượng viện, Đảng Dân chủ có 45 ghế nhưng thường nhận được sự hỗ trợ từ 2 thượng nghị sĩ độc lập nên có thể xem là đang giữ 47/100 ghế. Để kết án và bãi nhiệm tổng thống sẽ phải cần ít nhất 67 phiếu ủng hộ. Với tình hình hiện nay, con số đó đồng nghĩa 20 thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ đứng về phe Dân chủ. Đây được xem là một kịch bản không tưởng và với lợi thế quá bán của mình, phe Cộng hòa sẽ ngay lập tức chặn đứng quá trình luận tội mà không cần xem xét bằng chứng.

Leave a Comment

Xem thêm