Giáo dân Phú Yên tố cáo Linh mục Đặng Hữu Nam!

Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Giám mục giáo phận Vinh) đang cân nhắc việc thuyên chuyển linh mục Đặng Hữu Nam (quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) trước sức ép từ giáo dân.

Theo nhiều nguồn tin được biết, tại giáo xứ Phú Yên nơi mà linh mục Nam đang phụ trách đã diễn ra những luồng ý kiến khác nhau. Nếu như một nhóm vào TGM giáo phận Vinh để thưa và xin Giám mục Nguyễn Thái Hợp cho linh mục Nam được ở lại thì lại có một nhóm khác có đơn tố cáo linh mục Nam.

Nội dung đơn tố cáo chỉ ra rằng: mặc dù là tiền chung của giáo xứ do bà con đóng góp để phục vụ sinh hoạt tôn giáo nhưng chỉ trong thời gian ngắn linh mục Nam đã gây thâm hụt ngân quỹ gần vài trăm triệu, với cách chi tiêu không có nguyên tắc, tùy thích, đa phần sử dụng vào mục đích riêng tư như tiếp khách, nuôi người lạ tới thăm giáo xứ…

Những vị khách của linh mục Nam đa phần là những tên tội phạm, nếu như không bị truy nã thì người đó cũng đã bị bắt và đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật như Nguyễn Văn Oai, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Viết Dũng…. Trước đó là Bạch Hồng Quyền, Thái Văn Dung.

Linh mục Đặng Hữu Nam chụp ảnh chung với Hoàng Đức Bình, Thái Văn Dung

Tuy nhiên, đó chỉ là một lý do trong muôn vàn lý do mà người dân Phú Yên dám đứng lên tố cáo linh mục Đặng Hữu Nam. Có thể thấy rằng, từ khi linh mục Nam về giáo xứ Phú Yên, người dân nơi đây đã không còn có cuộc sống “yên ổn” như trước nữa. Quanh năm người dân Phú Yên đều phải đi theo Cha (linh mục Nam) để đòi “quyền lợi”, đòi “hòa bình” và cuối cùng “quyền lợi” mà người dân nhận được đó là người phải nhập viện, người thì vướng vào vòng lao lý..còn “hòa bình” đó là sự xung đột và mâu thuẫn ngày càng sâu sắc giữa lương dân và giáo dân, tình hình ANTT trên địa bàn ngày càng phức tạp…

Linh mục Đặng Hữu Nam nhiều lần kích động, tổ chức giáo dân biểu tình

Một số giáo dân chia sẻ: Chúng tôi không thể mỗi ngày lại cứ tiếp tục nghe những cuộc điện thoại theo kiểu: “Cha bị người ta chặn xe, cha bị người ta đánh…” để rồi kéo nhau đi với giáo mác, gậy gộc, tuýt sắt…, lao vào ẩu đả với đồng loại của mình, những người hàng xóm, những người cùng đầu đen, máu đỏ, khi tối lửa tắt đèn có nhau.

Lúc nào chúng ta cũng canh cánh phải đề cao cảnh giác với chính những người anh em của mình, tại sao vậy? Không lẽ trong chúng ta không ai nhận ra điều bất thường đó sao? Cái bình yên vốn dĩ được bà con ta gìn giữ đâu rồi?

Thú thật là bà con công giáo chúng tôi tại giáo xứ Phú Yên nào có được yên ổn làm ăn từ khi cha Nam về giáo xứ đến nay. Nhưng vì đức vâng lời mà chúng tôi không giám cãi một tiếng. Khi phải chứng kiến và trực tiếp tham gia vào nhiều vụ việc mà cha Nam phát động, chúng tôi băn khoăn lắm, chúng tôi phải làm gì đây? Cha Nam đưa nước chúa về cho Phú Yên như thế này sao?

Và mới đây nhất là việc xuyên tạc Kinh Thánh trong lễ Noel 2017 tại giáo xứ Phú Yên. Việc trang hoàng hang đá vào dịp lễ Noel hàng năm đã trở thành quen thuộc và không thể thiếu đối với những người theo đạo Công giáo trên khắp thế giới. Thế nhưng, thay vì làm hang đá nơi Chúa sinh như trong Kinh Thánh thì linh mục Nam lại cho Chúa sinh… trên thuyền thúng!

Chúa sinh trên thuyền thúng
Linh mục Đặng Hữu Nam (ảnh trái) mời linh mục Nguyễn Đình Thục (ảnh phải) đến chiêm ngưỡng tác phẩm của mình và có vẻ như 2 vị linh mục khá ưng ý với tác phẩm này

Có lẽ, trên thế giới chỉ có duy nhất linh mục Đặng Hữu Nam trong ngày lễ Noel thiêng liêng của Công giáo lại dám chế bản cho Chúa đẻ trong thuyền thúng nhằm mục đích biến Chúa trở thành “công cụ” phục vụ mục đích cá nhân mà ai cũng biết đó là kích động, biểu tình chống đối chính quyền. Đây là một sự xúc phạm, sỉ nhục, phản bội lại Chúa tuy nhiên không có giáo dân nào dám công khai lên tiếng phản đối bởi quyền uy mà giáo hội gây dựng cho mỗi linh mục là quá lớn, những người dám đứng lên cất tiếng nói đều bị quy kết là phản bội lại giáo hội.

Vì phận con chiên chúng con không dám phản đối trực diện. Nhưng thưa cha, mức chịu đựng của chúng con hết rồi, như vậy là quá lắm rồi. Quan hệ anh em bạn bè, họ hàng thân tộc cũng mất đi vì cha, sự ghẻ lạnh của anh em những người không đồng đạo cũng vì cha. Một số anh em chúng con sẽ bị vào vòng lao lý cũng vì cha…

Thiên Chúa soi sáng, dẫn đường cho chúng con trí thông minh, sức khỏe để làm ăn để nhân danh Ngài làm việc phúc đức chứ không phải như cha gieo rắc ác quỷ, gieo rắc tội. Chúng con sẽ hợp lời cầu nguyện để Thiên Chúa ban phúc lành gột rửa linh hồn tội lỗi của cha, để nhân loại, đặc biệt là cộng đồng người công giáo không bao giờ có một vị linh mục như cha.

Đến nay, có lẽ người dân giáo xứ Phú Yên đã không còn chịu nổi những trò lố bịch, làm hủy hoại hình ảnh tốt đẹp của người Công giáo của linh mục Đặng Hữu Nam nữa, và việc giáo dân tố cáo linh mục Nam là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tố cáo thì tố cáo nhưng mọi giáo dân đều hiểu rằng hy vọng Giáo phận Vinh xử lý linh mục Nam là điều không thể; từ xưa đến nay, khi khoác lên mình chiếc áo linh mục thì hầu như không có ai làm sai điều gì để bị xử lý, có sai thì cũng chỉ xưng tội trước Giám mục và rồi sẽ “vô tội”. Bởi lẽ đó, người dân giáo xứ Phú Yên tố cáo cũng chỉ là hy vọng Giáo phận thuyên chuyển linh mục Nam đến một nơi khác để người dân Phú Yên được sống yên ổn.

Leave a Comment

Xem thêm