Giám đốc thông tin Vatican từ chức vì cắt nội dung thư cựu Giáo hoàng

Giám đốc cơ quan thông tin tòa thánh Vatican hôm 21/3 đã từ chức sau vụ tai tiếng về một lá thư từ Giáo Hoàng Benedict XVI, nay đã nghỉ hưu, theo đó ông đã cắt xén tạo sai lạc và rồi sau đó còn tìm cách sửa chữa khi gửi ra bản chụp cho giới truyền thông.

Giáo Hoàng nghỉ hưu Benedict XVI, trái, và Giáo Hoàng Francis tại Vatican. (Hình: Tiziana Fabi/AFP/Getty Images)

Tòa thánh Vatican cho hay Giáo Hoàng Francis đã chấp thuận đơn xin từ chức của ông Dario Vigano hôm 21/3/2018 và bổ nhiệm người phụ tá của ông này là ông Lucio Adrian Ruiz để thay thế.

Đức ông Dario Edoardo Viganò, Bộ trưởng bộ Truyền thông Vatican

Vụ tai tiếng có tên là “Lettergate” này bùng ra tuần qua sau khi ông Vigano đọc lớn một đoạn của lá thư riêng do Giáo Hoàng nghỉ hưu Benedict XVI viết, trong dịp phát hành một bộ sách gồm 11 cuốn nói về nền thần học của Giáo Hoàng Francis, nhằm đánh dấu năm thứ năm Giáo Hoàng Francis làm Giáo Hoàng.

Ông Vigano muốn dùng lá thư này để chứng tỏ là có sự liên tục giữa hai triều Giáo Hoàng, nhằm phản bác những kẻ chỉ trích cho rằng có sự khác biệt lớn lao về quan điểm thần học giữa hai Giáo Hoàng.

Ông Vigano không đọc toàn thể bức thư, lại còn bỏ qua một đoạn trong đó Đức Giáo Hoàng Benedict bày tỏ sự không đồng ý với một trong số các tác giả vì ông ta là người luôn chỉ trích Giáo Hoàng Benedict và cố Giáo Hoàng St. John Paul II.

Hãng thông tấn AP tường thuật rằng bức hình chụp lá thư do văn phòng Ông Vigano gửi ra cho báo chí đã bị dùng kỹ thuật số để làm mờ đi những hàng chữ mà Giáo Hoàng Benedict bắt đầu giải thích lý do vì sao ông không bình luận gì về bộ sách.

Việc thay đổi này vi phạm những quy luật căn bản nhất của ngành truyền thông, theo đó cấm có sự làm sai lạc nội dung.

Leave a Comment

Xem thêm