Giải nhân quyền 2017 và cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”

Vào ngày 10/12 vừa qua, lợi dụng sự kiện kỷ niệm 69 năm bản Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền ra đời (1948-2017), những kẻ cầm đầu cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” – một tổ chức phản động lưu vong đã tái diễn trò công bố “trao giải thưởng nhân quyền Việt Nam năm 2017” cho một số cá nhân và tổ chức có “thành tích” chống phá Nhà nước Việt Nam gồm: Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba sàm), Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm), “Mục sư” Y Yích và “Hội Anh Em Dân chủ”.

Về cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”

Tháng 11/1997, một số đối tượng phản động lưu vong ở Mỹ như Nguyễn Thanh Trang, Lê Minh Nguyên, Ngô Văn Hiếu, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Lâm Thu Vân, Nguyễn Thị Hồng Liên, Nguyễn Quốc Khải, Đoàn Việt Trung,… đã tổ chức một hội nghị tại thành phố Santa Ana, thuộc quận Orange County (hay còn gọi là quận Cam), bang California để công bố việc thành lập Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam (VHRN), trụ sở ở số 14550 Magnolia St.,Suite 203. Westminster, CA 92683, Mỹ.

Sau khi công bố thành lập, để khuếch trương thanh thế, tổ chức này đã móc nối gây dựng quan hệ với 25 nhóm, tổ chức phản động lưu vong người Việt ở hải ngoại, gồm: “Báo tự do ngôn luận”, “Ủy ban tự do tôn giáo cho Việt Nam”, “Ủy ban quốc tế tự do tôn giáo cho Việt Nam”, “Tiếng dân kêu cứu”, “Diễn đàn dân chủ”, “Tập hợp Thanh niên dân chủ” “nhóm Thông luận” (của Nguyễn Gia Kiểng, tại Pháp), “Mạng ý kiến”, “Thông điệp xanh”, “Cánh én”, “Đàn chim Việt”, “Mạng lưới tuổi trẻ Việt Nam lên đường”, “Liên minh Việt Nam tự do” (tổ chức ngoại vi của tổ chức khủng bố “Việt Tân”), “Phong trào thống nhất dân tộc và xây dựng dân chủ” v.v và v.v… nhằm phối hợp chống phá Nhà nước Việt Nam.

Có thể dễ dàng nhận ra tổ chức này được Mỹ cũng như số tàn dư của chế độ Việt Nam Cộng hòa tích cực tài trợ, thúc đẩy phát triển và hoạt động nhằm chống phá nhà nước Việt Nam, sử dụng chiêu bài quen thuộc của Mỹ đó là lợi dụng vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam để làm cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ và chính trị của Việt Nam.

Dễ nhận thấy lá cờ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa và cờ nước Mỹ được treo một cách trang trọng nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng Quốc kỳ Việt Nam

Là một tổ chức lấy danh nghĩa Việt Nam nhưng lại không thấy bóng dáng Quốc kỳ của Việt Nam, có chăng cũng chỉ là cờ của Mỹ và Việt Nam Cộng hòa (là một chính phủ con rối của Mỹ). Điều đó phần nào chứng tỏ đây là một tổ chức phục vụ cho lợi ích của chế độ Việt Nam Cộng hòa cũng như của Mỹ chứ không phải vì lợi ích của dân tộc Việt Nam như những gì mà tổ chức này rêu rao.

Giải nhân quyền 2017

Giải Nhân quyền Việt Nam do Mạng lưới nhân quyền Việt Nam thành lập từ năm 2002 nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu, chống phá nhà nước Việt Nam của số phản động trong nước và hải ngoại.

Cũng như những năm trước đó, trò “trao thưởng nhân quyền 2017” chẳng qua cũng chỉ là chiêu cũ rích, nhằm cổ xúy và “hà hơi tiếp sức” cho những cá nhân, tổ chức chống đối chính quyền ở trong nước của “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”.

Những cá nhân được tuyên dương trong năm nay đó là Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Y Yích, đây đều là những đối tượng đã có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam với những tội danh khác nhau và đang chịu án tù. Còn tổ chức “Hội Anh Em Dân chủ” nổi lên trong năm 2017 với hàng loạt cá nhân hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam và đã bị bắt như: Phạm Văn Trội (Hà Nội), Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hóa), Nguyễn Viết Dũng (Nghệ An), Trần Thị Xuân (Hà Tĩnh), Nguyễn Trung Trực (Quảng Bình), Nguyễn Minh Đức (Kiên Giang), Nguyễn Bắc Truyển (Đồng Tháp)

Nguyễn Hữu Vinh, SN 1956, hiện đang thụ hình phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo Điều 258 Bộ luật Hình sự. Theo bản cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2016, Nguyễn Hữu Vinh đã đăng ký lập, quản trị và sử dụng 02 blog mang tên “Dân quyền” và “Chép sử việt” đăng tải nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và bôi nhọ nhiều cá nhân đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng đối với quần chúng nhân dân.


Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có nickname Mẹ Nấm, (sinh năm 1979 tại Khánh Hòa, Việt Nam) cũng có “thành tích” chống đối tương đối “nổi bật”. Từ năm 2012 đến tháng 10/2016, Quỳnh sử dụng facebook cá nhân để soạn thảo, đăng tải và công khai để mọi người chia sẻ nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, xuyên tạc, đả kích, nói xấu đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc… và hậu quả là bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.


“Mục sư” Y Yích sinh năm 1960, trú tại làng A Luk, tỉnh Gia Lai, cũng từ nhiều lần “ra tù vào tội” về những hoạt động chống phá chính quyền. Năm 2007, “Mục sư” Y Yích bị chính quyền tỉnh Gia Lai bắt và bị kết án 6 năm tù về tội phá hoại sự đoàn kết dân tộc. Những tưởng sau khi mãn hạn tù Y Yích sẽ tỉnh ngộ nhưng không, y vẫn “ngựa quen đường cũ”, dưới chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” và “tự do tôn giáo” tiến hành kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự, xuyên tạc, vu cáo chính quyền. Đến năm 2013, Y Yích bị các cơ quan chức năng bắt lần 2 về tội phá hoại sự đoàn kết dân tộc và bị kết án 12 năm tù giam.


“Hội Anh Em Dân Chủ” từ lâu đã được biết đến là một trong những tổ chức chân rết của tổ chức khủng bố Việt Tân, Với danh nghĩa tự xưng là “tổ chức phi chính phủ của người Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ các quyền con người đã được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế thừa nhận… vận động xây dựng một xã hội dân chủ tiến bộ, công bằng và văn minh tại Việt Nam… thành lập trên không gian mạng quốc tế, không có trụ sở tại Việt Nam… không chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam, không cần đăng ký hoạt động theo pháp luật Việt Nam” nhưng hơn 4 năm qua, “Hội anh em dân chủ” trở thành nơi tập hợp các phần tử chống Nhà nước để tiến hành hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân, tham gia nhiều cuộc kích động và biểu tình gây rối ở nhiều địa phương, được điều hành, chỉ đạo bởi tổ chức phản động, khủng bố ở nước ngoài. Trong năm 2017, hàng loạt đối tượng cầm đầu, cốt án trong “Hội anh em dân chủ” đã lần lượt bị sa lưới, bị bắt giữ và điều tra do có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam về cùng tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam”.

Qua những tiêu chí dùng để đánh giá, trao Giải nhân quyền của “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” đã làm lộ rõ bản chất phản động của chúng. Có thể nhận thấy rằng, Giải nhân quyền 2017 chẳng qua chỉ là sự “hà hơi”, “tiếp sức” của các tổ chức phản động lưu vong người Việt cùng các thế lực ngoại bang cho số phản động trong nước nhằm thúc đẩy các hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam.

Trải qua lịch sử hàng nghìn năm dựng và giữ nước, nhân dân Việt Nam đã phải đổ biết bao nhiêu xương máu để giành lấy độc lập, tự do và hòa bình ngày hôm nay. Vì lẽ đó, chúng ta không thể chấp nhận một cá nhân hay tổ chức nào có hành vi “cõng rắn cắn gà nhà”, tiếp tay cho các thế lực ngoại bang và “nhai đi, nhai lại” những luận điệu cũ rích về tự do, dân chủ, nhân quyền nhằm phá hoại độc lập, tự do của Tổ quốc.

DLV

Leave a Comment

Xem thêm