Gạc Ma – Vòng tròn bất tử: Cuốn sách của những điều “bịa đặt”

Mới ra đời chưa lâu nhưng Gạc Ma – Vòng tròn bất tử của tướng Bảo tàng Lê Mã Lương nhận phải không ít điều tiếng và phản biện trái chiều.

Đó không chỉ là những dấu hỏi đặt ra xung quanh việc nguyên cớ từ đầu ông tướng này khẳng định có lệnh cấm nổ súng tại Gạc Ma năm 1988, trong khi những người trong cuộc lại phủ nhận điều đó? Đoạn phỏng vấn mới đây với ông Lê Hữu Thảo (Hà Tĩnh), một cựu binh may mắn trở về từ Gạc Ma năm 1988 cho thấy rất rõ điều này?

Rồi đó là chưa nói, sau năm 1975, với quá trình học hành thường xuyên và tham gia công tác bảo tàng khiến tướng Lương không có điều kiện tiếp cận và có được những cứ liệu sống động đó.

Và trong khi những điều chỉ ra vẫn chưa được giải mã thực sự thuyết phục và nhiều người đang quay sang trách cứ tại sao một cuốn sách có nhiều mâu thuẫn chưa được giải đáp thế mà vẫn được xuất bản? Trách nhiệm của cơ quan kiểm duyệt ở đâu?… thì đã xuất hiện những phản hồi đầu tiên về độ chính xác của các tư liệu có trong cuốn sách của ông Tướng Quê Thanh Hoá này.

Thông tin dưới đây từ nhà báo Dương Phong, thường trú báo Sài Gòn Giải phóng tại Quảng Bình sẽ cho thấy rõ hơn điều vừa được nói đến:

Những điểm đáng chú ý về cuốn sách “Gạc Ma vòng tròn bất tử” 

Nội dung không có gì mới, nếu không nói thằng ra rằng sách được biên tập lại từ những bài viết trên mạng và báo chí trong mấy năm gần đây.

Cựu chiến binh Mai Xuân Hải vẫn còn sống, nhưng lại bị “bức tử” ở trang 200 của cuốn sách; và rồi họ “gọi điện xin lỗi gia đình” và xem như xong?

Hình ảnh vợ chồng ông Mai Xuân Hải, ông vốn bị Trung Quốc bắt trong trận Gạc Ma 1988 sau đó được thả và về sinh sống ở quê nhà. Nhưng đến năm 2018, Lê Mã Lương cùng một số người đã “giết chết” anh bằng ngòi bút.

Về câu nói “không được nổ súng” câu nói này được chính miệng ông Lê Mã Lương phát ngôn ra, dù ông ta chưa tham gia hải quân ngày nào. Sau này chắc nhà xuất bản cuốn sách mới đem ông Lanh vào thế bị mớm lời, đế cho nó khách quan trung thực, bởi ông Lanh là người trong cuộc. Nhưng tiếc rằng tác giả đã nhầm chính ông Lanh cũng đã điện thoại cho Tướng Hoàng Kiền thanh minh rằng, anh ta nói câu đó do vô tình chứ ko phải được nghe lệnh hay không? Chứng tỏ ông Lanh trí nhớ có vấn đề. Sự thực là chỉ có mệnh lệnh “Không được nổ súng trước để tránh mọi sự khiêu khích của ké thù” và sau khi qua miệng ông Lương thì biến thành “Cấm nổ súng”

Về bản thân ông Lanh thì ai ớ khu tập thể hải quân phía nam sẽ biết, ông ấy không bình thường sau trận chiến đó, rồi cộng thêm việc nát rượu nên đầu óc có vấn đề, phát ngôn không chuẩn mực cũng dễ hiểu. Nhưng cái khốn nạn là nhà xuất bản lại lợi dụng ông Lanh để làm nhân chứng sống cho họ, trong khi ông ta đầu óc không bình thường.

Thiết nghĩ, các cơ quan chủ quản làm công tác quản lý, kiểm duyệt cần thu hồi lại các xuất bản phẩm đã được đưa ra để kiểm duyệt lại từ đầu. Nếu cần thiết thì phải tổ chức một cuộc hội thảo công khai để các nhân chứng lịch sử cùng tham gia. Lịch sử luôn có những khúc quanh, những chuyện chưa thể giải mã được. Nhưng sẽ là có lỗi, nếu như có cơ hội và điều kiện để giải mã nó mà chúng ta vẫn làm thinh, buông xuôi mọi thứ!

Leave a Comment

Related posts