Facebook và Twitter có được quyền “tự do ngôn luận” trên đất Mỹ?

Mặc dù những cáo buộc từ phía chính quyền Donald Trump là không có căn cứ, tuy nhiên ngày 5/9/2018, các lãnh đạo của Twitter và Facebook đã phải ra điều trần trước các ủy ban Quốc hội Mỹ để đưa ra câu trả lời cho các chỉ trích rằng các mạng xã hội và công ty mạng công nghệ thiếu hiệu quả trong việc kiểm soát những thông tin thiếu chính xác, các nội dung đăng tải phân biệt và thù địch.

Trước đó, ngày 28/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Google, Facebook và Twitter cần phải hành xử cẩn trọng, sau khi thời gian gần đây ông liên tục cáo buộc các mạng xã hội và tập đoàn công nghệ Internet có định kiến và kiểm duyệt chính trị đối với các nội dung đăng tải, dù không đưa ra bằng chứng cụ thể

Theo bản nội dung điều trần công bố ngày 4/9, Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg sẽ khẳng định trước Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng Facebook quyết tâm ngăn chặn các âm mưu tác động tới tâm lý người dùng mạng xã hội này. Theo đó, việc phát hiện và xóa bỏ các nội dung đăng tải thiếu chính xác đang được cải thiện, hiệu quả hơn với đội ngũ an ninh mạng của Facebook lên tới hơn 20.000 người. Đại diện của Twitter sẽ khẳng định mạng xã hội này “không đưa ra quyết định dựa trên các quan điểm chính trị.” Ông Dorsey cũng sẽ trả lời về các quan ngại đối với cơ chế Twitter giám sát và quản lý các nội dung đăng tải trên mạng xã hội này.

CEO Facebook Mark Zuckerberg

Trả lời phóng viên, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sỹ Richard Burr của đảng Cộng hòa, cho biết phiên điều trần sẽ tập trung tìm hiểu giải pháp của các công ty công nghệ để ứng phó với các hành động can thiệp của nước ngoài thông qua mạng xã hội.

Trước lo ngại của các nhà lập pháp, lãnh đạo Facebook và Twitter cho biết đã và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính phủ, các cơ quan thực thi pháp luật, các chuyên gia bên ngoài để chia sẻ thông tin và ngăn chặn các hành động lợi dụng mạng xã hội vào các hoạt động phi pháp.

Qua cuộc điều trần, các nhà lập pháp Mỹ tại đồi Capitol mong muốn có được sự đảm bảo từ các trang mạng xã hội, các hãng công nghệ rằng các hãng này phải chuẩn bị sẵn sàng nhằm đối phó, ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Trong cuộc bầu cử quan trọng này, nước Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện và 35 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện.

Leave a Comment

Xem thêm