Đức ca ngợi cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Hãng phát thanh truyền hình DW của Đức vừa đăng tải bài viết ca ngợi về cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Việt Nam.

Nếu tại nước Anh có đài BBC thì nước Đức nổi danh với đài DW (Deutsche Welle, tiếng Đức nghĩa là sóng Đức). Deutsche Welle là một tổ hợp phát thanh truyền hình quốc tế của Đức bao gồm: DW-TV, DW-RADIO và trang web dw-world.de. DW hiện là hãng cung cấp tin tức, thông tin chung và các sự kiện văn hóa nổi bật trên toàn thế giới, tạo ra một sân chơi hiệu quả cho đối thoại giao lưu văn hóa.

DW phải thừa nhận: Việt Nam tới nay đã làm tốt công tác chống lại virus corona. Trong khi đại dịch virus corona đang hoành hành ở các nước châu Âu giàu có, thì Việt Nam – hàng xóm của Trung Quốc, nơi đại dịch bùng phát đầu tiên, cùng chia sẻ đường biên giới dài 1.100 km với Trung Quốc, nhưng Việt Nam mới có chưa đầy 200 ca nhiễm bệnh và chưa có trường hợp nào tử vong, tính từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát hồi tháng 01/2020.

Trong dịp Tết Nguyên đán, chính phủ Việt Nam cho biết đã “tuyên chiến” với virus corona, mặc dù khi đó dịch bệnh vẫn chưa vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc. Tại một cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói rằng sẽ chẳng mất bao lâu để virus corona lan tới Việt Nam. “Chống dịch như chống giặc” ông nói.

Ngày 27/1/2020 (mùng 3 Tết), chủ trì cuộc họp về dịch bênh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chống dịch như chống giặc. Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Tuy nhiên, cuộc chiến này phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài trợ của chính phủ và một hệ thống y tế công cộng vững chắc – hai điều mà Việt Nam còn thiếu và yếu. Vì vậy, để chiến đấu với virus corona, Việt Nam đã đưa ra các chính sách cách ly nghiêm ngặt và thực hiện điều tra đầy đủ những người đã tiếp xúc với virus. Từ rất sớm, bất cứ ai đến Việt Nam từ một khu vực có nguy cơ cao sẽ được cách ly trong 14 ngày; học sinh, sinh viên trên toàn quốc được nghỉ học từ đầu tháng 2/2020.

Khi ở Trung Quốc, lệnh phong tỏa hoàn toàn các thành phố được sử dụng như là phương án cuối cùng để ngăn virus lây lan rộng hơn, thì ở Việt Nam các biện pháp này đã được tiến hành sớm hơn rất nhiều trong tiến trình dịch bệnh.

Chẳng hạn, vào ngày 12/2, Việt Nam đã ra lệnh phong tỏa một xã gần Hà Nội với dân số 10.000 người trong vòng 3 tuần khi chỉ có 10 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận trên toàn quốc. Các nhà chức trách cũng tỉ mỉ thống kê bất kỳ người nào có nguy cơ đã tiếp xúc với virus, theo dõi cả những người nghi có tiếp xúc với người nhiễm virus, gọi là các ca F2, F3 và F4. Tất cả những người này sau đó đều được áp dụng các mức độ hạn chế di chuyển và tiếp xúc nghiêm ngặt. Trong khi đó, các nước phương Tây như Đức chỉ ghi lại hồ sơ về những người đã nhiễm bệnh và những người có tiếp xúc trực tiếp với họ.

Thay vì phụ thuộc vào ngành y tế và công nghệ để ngăn chặn virus corona bùng phát, bộ máy an ninh quốc gia mạnh mẽ của Việt Nam đã áp dụng một hệ thống giám sát công cộng rộng khắp, với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội được trang bị đầy đủ và được nhân dân kính trọng. Các cán bộ phụ trách an ninh xuất hiện trên mọi con đường, đến mọi khu phố và làng xóm. Quân đội cũng triển khai binh lính cùng các thiết bị và vật tư quân đội trong cuộc chiến chống virus corona. Sự giám sát chặt chẽ này đã giúp ngăn chặn việc người nhiễm virus lọt lưới hoặc trốn tránh các quy định.

Cán bộ Trường quân sự của Quân khu 9 tại tỉnh Sóc Trăng kiểm tra thân nhiệt cho các hành khách cách ly. Ảnh: Thành Nhân

Các phương tiện truyền thông nhà nước cũng đã triển khai một chiến dịch thông tin lớn. Bộ Y tế thậm chí còn tài trợ cho một bài hát hướng dẫn rửa tay đúng cách trên YouTube – bài hát này sau đó đã trở nên cực kỳ nổi tiếng.

Một áp phích tuyên truyền chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam

Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh, nhưng từ mạng xã hội và các cuộc trò chuyện với người dân Việt Nam, có thể thấy đa phần dân chúng đồng tình với các biện pháp của chính phủ. Họ tự hào rằng Việt Nam đang làm khá tốt trong việc đối mặt với khủng hoảng. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đã được ca ngợi trên Facebook như một “anh hùng của quốc gia”.

Người dân cũng chấp nhận sự kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông. Các thiệt hại kinh tế được dự báo sẽ gây nhiều khó khăn cho Việt Nam ngay cả khi số ca nhiễm bệnh ở mức thấp cũng được dân chúng chấp nhận như một cái giá phải trả./.

Nguồn: Deutsche Welle

Leave a Comment

Xem thêm