Đâu là nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết trôi dạt dọc bờ biển Hà Tĩnh?

Chiều ngày 27/9/2019, một số người dân tại tỉnh Hà Tĩnh phát hiện tình trạng cá chết hàng loạt, kéo dài khoảng 4km, từ thôn Hồng Thịnh (xã Thịnh Lộc) đến xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà). Cá bị chết dạt vào bờ chủ yếu là cá nóc và cá trích mòi, loại khoảng từ 10 đến 15 con/1kg, với số lượng khoảng trên 2 tấn.

Nhận được thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã phải cử đoàn công tác về địa phương lấy mẫu để xác định nguyên nhân dẫn đến cá chết bất thường này xem có phải do bị hóa chất hay ô nhiễm không.

Đồng thời, UBND huyện Lộc Hà cũng chỉ đạo các địa phương có cá chết trôi dạt bào bờ tập trung, huy động lực lượng để thu gom, đưa đi tiêu hủy theo quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Đến sáng ngày 28/9, ông Lê Đình Chiến, Trưởng Công an xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, tối 27/9 có một người dân trên địa bàn nhặt được một cái đuôi giã cào (dạng túi lưới có tác dụng chứa cá trong quá trình đánh bắt) rộng khoảng 2,5m dài trên 3m bị đứt trôi ngoài biển. Ngay sau đó, họ đã nhờ một số người dân kéo vào thì phát hiện đang còn hơn 1 tạ cá nằm trong túi. Số cá này giống hệt với cá chết trôi dạt vào bờ biển.

Phát hiện lưới giã cào trôi dạt trên biển.

Theo đó, nguyên nhân bước đầu được xác định là trong quá trình đánh bắt bằng tàu giã cào, có thể do nhiều cá quá, khiến túi lưới căng nặng nên bị đứt. Hoặc có thể là bị người dân cắt, nên cá xả trong túi lưới ra và trôi dạt vào bờ. Nếu cá chết do dịch bệnh thì phải xảy ra trên diện rộng, ở đây chỉ là một vùng nhỏ.

Hiện chính quyền xã Thịnh Lộc đã tiến hành thu đuôi giã cào về tạm giữ tại xã để xác minh nguyên nhân cá chết và sẽ sớm có kết luận chính thức về vụ việc này nhằm tránh hoang mang dư luận.

Leave a Comment

Xem thêm