Đâu là lý do khiến Nigeria từ chối lời chào hàng nhập khẩu gạo của Việt Nam?

“Nếu chính phủ cho phép nhập khẩu lương thực thì thanh niên của chúng tôi sẽ trở nên nhàn rỗi. Điều đó sẽ dẫn đến thất nghiệp. Chúng tôi muốn thúc đẩy an ninh lương thực” là lý do mà Ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch đảng APC của Nigeria phản đối lời chào hàng từ Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Việc Nigeria từ chối lời chào hàng bán gạo của Việt Nam là điều hết sức bình thường tuy nhiên sự việc lại được một số báo đài Quốc tế khai thác khá sâu và đưa tin có phần không đúng sự thật. Điều đáng nói đó là căn cứ để đưa tin chỉ là những thông tin trên mạng xã hội của một số trang tin có thái độ thù địch với nhà nước Việt Nam.

Đơn cử rõ nhất trong chuyện này là VOA dẫn lại nội dung được trang mạng “Nhật Ký Yêu Nước” đăng tải trước đó; đặc biệt, trang mạng này lại bất chấp xuyên tạc, tự bịa đặt lời phát biểu của ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch đảng APC khi nói rằng: “Chính phủ Nigeria sẽ không cho phép bất kỳ một nước nào biến quốc gia này thành bãi thải chứa các hóa chất không mong muốn, hay các sản phẩm kém chất lượng”, và “Nigeria không thể và không được phép trở thành bể rác lương thực nhập khẩu, gạo nhập khẩu và các hóa chất và thuốc trừ sâu nhập lậu khác“.

Sự xuyên tạc, bịa đặt, bóp méo sự thật của những trang tin nói trên, cùng với sự giúp sức từ những nhà dân chủ trong nước, sự thiếu nhạy cảm và cả tin từ cộng đồng mạng, dư luận ngày càng khiến cho sự việc bị đẩy xa hơn, gây ảnh hưởng xấu đến ngành gạo trong nước, khiến cho nhiều đối tác nông sản của Việt Nam có những thái độ dè dặt khi nhập khẩu nông sản từ chúng ta.

Phải biết rằng, Việt Nam chúng ta sản xuất lúa gạo chủ yếu để xuất khẩu sang nước khác. Đó cũng là nguồn thu, là động lực để người nông dân gắn bó với đồng ruộng. Chúng ta đã thành công, thuyết phục được những thị trường khó tính hơn đến từ Châu Âu, các nước phát triển đến từ Châu Á. Nigieria dù có khó tính đến mấy cũng sẽ khó vượt qua những tiêu chuẩn đã được đình hình từ các đối tác truyền thống, lâu đời của chúng ta.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), khối lượng gạo xuất khẩu tháng 9.2019 ước đạt 586 nghìn tấn với giá trị đạt 251triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 5,2 triệu tấn và 2,24 tỉ USD, tăng 5,9% về khối lượng nhưng giảm 9,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Tính trong 8 tháng đầu năm, Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 36,1% thị phần, đạt 1,76 triệu tấn và 720,4 triệu USD, gấp 2,9 lần về khối lượng và gấp 2,6 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Ngoài ra, các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là: Úc (75,2%), Bờ Biển Ngà (+57,1%), Iraq (34,8%), Hồng Kông (+34,7%), Tanzania (+34,1%) và Arab Saudi (+27%). Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm 2019 đạt 435 USD/tấn, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Nếu độc giả tinh tế sẽ nhận thấy sự phi lý, thiếu thực tế của những thông tin bịa đặt, xuyên tạc mà nhưng trang tin có thái độ thù địch với Việt Nam đăng tải. Tuy nhiên điều đáng báo động ở đây là việc tiếp cận thông tin thiếu kiểm chứng của cộng đồng mạng đã vô tình khiến cho những điều giả dối, bịa đặt lan rộng hơn cái biên độ cho phép của nó, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Hiện nay vẫn có không ít người cho rằng mạng xã hội là môi trường “ảo” nên có thể tự do phát ngôn, tự do thông tin mà không phải chịu trách nhiệm. Suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm bởi việc tung tin thất thiệt, sai sự thật gây hoang mang là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào nội dung tin đồn, tính chất, mức độ, động cơ của hành vi và hậu quả của việc tung tin tác động đến xã hội như thế nào sẽ có hình phạt tương ứng. Thiết nghĩ, cơ quan quản lý nên vào cuộc để xử phạt nghiêm đối với các đối tượng tung tin đồn thất thiệt nhằm tăng tính răn đe, hạn chế những thông tin độc hại trên không gian mạng.

Leave a Comment

Xem thêm