Đằng sau những giáo dân gây rối luôn có hình bóng của một linh mục xúi bậy

Những ngày qua, một số giáo dân trên địa bàn xã Quảng Minh (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) liên tục kéo lên trụ sở UBND xã quấy rối dưới sự chỉ đạo, xúi giục của linh mục quản xứ. Được biết vị linh mục này là Trương Văn Thực, một trong những linh mục trẻ được chuyển đến mục vụ tại địa bàn giáo xứ Cồn Nâm và giáo xứ Giáp Tam (thuộc xã Quảng Minh) vào đầu năm 2017, tuy chỉ mới chưa đầy 1 năm về quản xứ nhưng dưới sự “coi sóc” của Thực, giáo dân tại đây đã có nhiều hoạt động quấy rối, gây mất ANTT tại địa phương.

Giáo dân nghe theo sự xúi giục, kích động của linh mục Thực kéo đến trụ sở UBND xã để biểu tình

Từ sau khi xẩy ra sự cố môi trường biển, xã Quảng Minh đã tiến hành chi trả hơn 60 tỷ tiền đền bù cho gần 2000 đối tượng lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Trong tháng 1/2018, UBND xã Quảng Minh tiếp tục rà soát, chi trả đền bù cho số đối tượng tồn đọng trên địa bàn. Theo đó có gần 600 lao động không thường xuyên được chi trả với mức đền bù là 8.730.000đ theo quyết định 309/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tổng kinh phí chi trả hơn 5 tỷ đồng.

Trong lúc chính quyền xã Quảng Minh tổ chức chi trả cho gần 600 lao động nói trên thì linh mục Trương Văn Thực đã ngăn cấm giáo dân không được nhận tiền đền bù do chính quyền chi trả; đồng thời xuyên tạc rằng: không có quy định nào chi trả tiền đền bù ở mức 8.730.000đ mà chỉ có mức 17.460.000đ, bất cứ ai 15 tuổi trở lên cũng được nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp, chính quyền xã Quảng Minh tự ý chi trả ở mức 8.730.000đ để lấy tiền của người dân…từ đó tạo sự bức xúc và kích động giáo dân đấu tranh với chính quyền.

Định mức hỗ trợ cho lao động thường xuyên có thu nhập chính thuộc nhóm đối tượng được quy định theo Quyết định 1880/QĐ-TTg là 2.910.000 đồng/người/tháng trong thời gian tính từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2016. Được tính là: 2.910.000 (đồng) X 6 (tháng) = 17.460.000 (đồng)

 

Ngày 9/3/2017, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 309/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 1880/QĐ-TTg, trong đó bổ sung nhóm thứ 8 trong Điều 1: Lao động có tính chất đơn giản, không thường xuyên, có thu nhập chính thuộc nhóm đối tượng được quy định tại điểm c khoản 1, điểm c khoản 2, điểm c khoản 4, khoản 5 và điểm b khoản 7 Điều 1 Quyết định số 1880/QĐ-TTg ngày 29 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, quy định mức hỗ trợ đối với nhóm này là 1.455.000 đồng/người/tháng trong thời gian tính từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2016. Được tính là: 1.455.000 (đồng) X 6 (tháng) = 8.730.000 (đồng).

Trong các ngày 25, 26, 29 và 31/1/2018, nhiều giáo dân thuộc hai giáo xứ Cồn Nâm và Giáp Tam dưới sự kích động của linh mục Thực đã liên tục kéo lên trụ sở UBND xã, lợi dụng lý do đòi chi trả tiền hỗ trợ thất nghiệp do sự cố môi trường biển để gây rối, làm mất ANTT tại khu vực trụ sở UBND xã Quảng Minh. Điều đáng nói ở đây là các giáo dân này trong thời gian kê khai đền bù thiệt hại (Từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2016) hầu như không làm việc liên quan đến nuôi trồng, đánh bắt, buôn bán thủy hải sản, các hộ dân này đa số là làm nông, buôn bán, học sinh nhỏ tuổi và rất nhiều người là làm ăn ở các vùng miền khác, không liên quan đến nghề Ngư. (Clip dưới đây do linh mục Thực quay ngày 26/1/2018 trong khi tổ chức cho giáo dân gây rối tại trụ sử UBND xã)

Và cần nhắc lại rằng, đây không phải là lần đầu tiên các giáo dân này biểu tình gây rối tại trụ sở UBND xã Quảng Minh. Vào ngày 3/7/2017, linh mục Trương Văn Thực đã tổ chức cho giáo dân (trong đó đa phần đều là trẻ em) tuần hành, biểu tình, gây rối với lý do tương tự, đó là đòi quyền lợi cho người dân liên quan sự cố môi trường biển miền Trung.

Trẻ em bị linh mục Thực lợi dụng làm công cụ gây rối. Ảnh vụ biểu tình ngày 3/7/2017 tại xã Quảng Minh

Nếu chỉ vì đòi hỏi quyền lợi thì không cần bàn nhưng ở đây các giáo dân này lên trụ sở UBND xã rất ồn ào, ăn nói bất lịch sự, cố tình gây sự để vu vạ, miệt thị chính quyền cũng như cán bộ, đi theo họ luôn luôn có sự chỉ đạo, kích động, điều hành của một số đối tượng che mặt.

Không khó để nhận thấy các đối tượng che mặt xuất hiện trong số giáo dân đi biểu tình

Dưới sự chỉ đạo của linh mục Thực, những kẻ này đeo khẩu trang và đội mũ để tránh bị nhận diện, đồng thời ra sức kích động giáo dân, tạo sự hỗn loạn để quay video, phát trực tiếp lên các trang mạng phản động như: Thanh niên Công giáo, Tin mừng cho người nghèo nhằm lấy tiếng và bôi nhọ chính quyền, nhà nước.

Linh mục Thực đang ra sức chỉ đạo và kích động giáo dân

Có lẽ, người ta sẽ thông cảm cho những giáo dân nói trên khi biết rằng, vị chủ chăn của họ là một linh mục có trình độ thấp, không hiểu biết pháp luật nhưng lại thích dùng luật. Giáo dân không hiểu pháp luật đã đành nhưng khi được linh mục “nhồi nhét” bởi những “kiến thức gà mờ” về pháp luật của mình thì việc giáo dân coi thường pháp luật là điều dễ hiểu.

Trong clip trên ghi lại hình ảnh linh mục Thực cầm loa chất vấn chính quyền xã Quảng Minh, cho rằng chính quyền xã Quảng Minh chi trả theo Quyết định 309/QĐ-TTg là “trật” (nghĩa là không đúng). Đúng như linh mục Thực nói, Quyết định 1880/QĐ-TTg là văn bản gốc và những văn bản ở sau chỉ bổ sung, rà soát những đối tượng còn thiếu sót lại. Quyết định 309/QĐ-TTg ban hành để sửa đổi, bổ sung Quyết định 1880/QĐ-TTg trong đó bổ sung nhóm thứ 8 trong Điều 1: Lao động có tính chất đơn giản, không thường xuyên, có thu nhập chính thuộc nhóm đối tượng được quy định tại điểm c khoản 1, điểm c khoản 2, điểm c khoản 4, khoản 5 và điểm b khoản 7 Điều 1 Quyết định số 1880/QĐ-TTg.

Chính quyền xã Quảng Minh tiến hành chi trả cho diện đối tượng thuộc nhóm này thì phải dựa theo Quyết định 309/QĐ-TTg là đúng bởi việc quy định đối tượng và định mức hỗ trợ đều nằm trên văn bản này và không hề có trong Quyết định 1880/QĐ-TTg. Hay hiểu theo một cách khác, Quyết định 309/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 1880/QĐ-TTg nên nó cũng là một phần của Quyết định 1880/QĐ-TTg, như vậy chính quyền xã Quảng Minh vẫn làm việc dựa trên văn bản gốc là Quyết định 1880/QĐ-TTg. Tuy nhiên, theo “kiến thức gà mờ” về luật của mình, linh mục Thực cho rằng chính quyền xã Quảng Minh làm “trật, trật mà trật mạnh chứ không phải trật ít đâu”.

Kết thúc màn “lên lớp” cho chính quyền về kiến thức pháp luật, trước khi về chỗ Thực vẫn không quên kích động giáo dân: “phải chi trả cho bà con, còn nếu không, dù đến tết chúng ta cũng phải đi đòi”.

Có lẽ với trình độ nhận thức còn hạn hẹp của mình, trong mắt của linh mục Thực sẽ còn thấy chính quyền xã Quảng Minh làm “trật” không chỉ lần này mà nhiều lần nữa. Vì lẽ đó, giáo dân vẫn cứ tiếp tục biểu tình; các fanpage như Thanh niên Công giáo, Tin mừng cho người nghèo…vẫn tiếp tục lợi dụng để đưa tin xuyên tạc, nói xấu chính quyền; Trương Văn Thực vẫn tiếp tục xúi bậy giáo dân và trở thành tấm gương điển hình trong phong trào chống chính quyền của Giáo phận Vinh.

Leave a Comment
Chia sẻ
Đăng bởi
Lê Vũ

Bài gần đây

Quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng luôn được đảm bảo ở Việt Nam

Những luận điệu cho rằng những chính sách tôn giáo của Việt Nam không phù… xem thêm

1 tuần trước

Sự nguy hại của “bới lông tìm vết”!

Ông bà ta có câu thành ngữ “bới lông tìm vết” hàm nghĩa chỉ những… xem thêm

2 tuần trước

Ngại phê bình, góp ý – không chỉ là suy thoái…

Thời gian qua, khá nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật và pháp… xem thêm

1 tháng trước

Năng lượng gốc phản khoa học lẻn lỏi vào đồng bào dân tộc thiểu số

Tự cho là có thể chữa bách bệnh, thậm chí đưa con người trở về… xem thêm

1 tháng trước

Thủ đoạn bôi nhọ chính sách bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine

Chính phủ Việt Nam luôn thực thi chính sách bảo hộ công dân tại nước… xem thêm

3 tháng trước

Bộ mặt thật của đạo “Bà Cô Dợ”

Đạo “Bà Cô Dợ” còn gọi là Hội Thánh Đức Chúa trời yêu thương chúng… xem thêm

5 tháng trước
%%footer%%