Đại học Vinh ngang nhiên đăng thông tin học bổng cho tổ chức phản động

Công an vừa làm việc với lãnh đạo trường Đại học Vinh và các cán bộ phụ trách đăng tin trên website của Viện khoa học Xã hội và Nhân văn, sau khi nhiều người phát hiện website này đăng tải “Thông báo học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9”.

Thông tin đăng tải trên website thuộc Trường Đại học Vinh gần 6 tháng nhưng lãnh đạo nhà trường không hề biết.

Ông Nguyễn Hồng Soa – người phát ngôn của Trường Đại học Vinh cho biết: Trường Đại học Vinh có website chính là vinhuni.edu.vn. Trang web này liên kết đến hơn 40 trang web của tất cả các Viện, Khoa, Phòng, Trung tâm của nhà trường. Từ trước đến nay trường Đại học Vinh khuyến khích các đơn vị tìm kiếm các học bổng có giá trị, uy tín, ý nghĩa cho học viên, sinh viên, nhưng phải theo đúng quy chế của nhà trường. “Thông báo học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9” là do cán bộ của Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn đăng tải. Nhưng lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo của Viện không biết. Gần đây, nhiều thông tin phản ánh tổ chức Voice là phản động, vì vậy nhà trường đã mời Công an tỉnh Nghệ An đến điều tra, làm rõ.

Theo ghi nhận, bài viết được đăng ngày 29/12/2018. Như vậy, dù thông tin “Thông báo học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9” được đăng tải trên website thuộc Đại học Vinh gần 6 tháng, nhưng lãnh đạo Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng như lãnh đạo trường không hề hay biết. 

Nếu đúng Đại học Vinh liên hệ với VOICE nhằm tìm kiếm cái gọi là “học bổng VOICE” thì chứng tỏ tư duy, nhận thức về chính trị của Ban Giám hiệu Đại học Vinh là đáng báo động, khi mơ hồ, thiếu nhạy bén và chẳng phân biệt được địch, ta, chính, tà. Rất nguy hiểm khi mà giữa thanh thiên, bạch nhật, một trường Đại học lớn lại giúp một tổ chức phản động tuyển chọn và phát triển lực lượng.

Tổ chức Voice được thành lập năm 2007 và theo thông tin đăng tải trên báo Công an nhân dân ngày 10/6/2019 thì đây là tổ chức chống đối chính quyền. 

Trịnh Hội (ảnh trái) là thành viên và là người sáng lập tổ chức Voice

Theo tuyên bố, mục tiêu hoạt động của Voice là ”thúc đẩy xã hội dân sự Việt Nam phát triển, vận động các chính sách và nhân quyền, và giúp tái định cư những người Việt tị nạn”. Tuy nhiên, bản chất chính của tổ chức này là chống phá chính quyền Việt Nam, truyền bá tư tưởng về xã hội dân sự, kích động người dân chống đối chính quyền. 

Một trong những hoạt động được Voice thực hiện thường xuyên là cung cấp các học bổng về xã hội dân sự. Thực chất, đây là lớp huấn luyện, đào tạo, trang bị các kiến thức đấu tranh chống đối và tập trung lực lượng.

Trên thực tế, VOICE đã từng đào tạo nhiều khóa huấn luyện kiểu như thế này, và các học viên sau khi nhận chứng chỉ về Việt Nam đều trở thành thành viên cốt cán cho các hội nhóm chống đối trong nước. Rất nhiều tên trong số đó đã bị công an triệu tập, xử lý bằng nhiều hình thức khác nhau, thậm chí cấm xuất cảnh. VOICE từng bị Chính phủ Campuchia trục xuất vì các hoạt động mối giới trung chuyển người từ Việt Nam trốn sang Thái Lan và các nước khác cho “Việt Tân”. 

Leave a Comment

Xem thêm