Đà Nẵng quyết tâm truy tìm cán bộ tiêu cực từ lá thư của một học sinh

Trong bức thư dài 3 trang giấy, một học sinh phản ánh nhiều cán bộ quy tắc đô thị Đà Nẵng vòi vĩnh, nhận tiền của người buôn bán ở vỉa hè.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch quận Hải Châu công khai toàn bộ nội dung email công dân phản ánh tình trạng lực lượng quản lý đô thị trên địa bàn có nhiều hành vi thiếu chuẩn mực, vòi vĩnh để nhận tiền của một hộ kinh doanh nước giải khát trên vỉa hè. Do thư không nêu địa điểm cụ thể, ông Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu UBND quận Hải Châu và Sở Nội vụ tổ chức gặp mặt toàn thể bán bộ, công chức, viên chức, người lao động kiểm tra quy tắc đô thị để quán triệt, chấn chỉnh tác phong, thái độ làm việc, đạo đức công vụ.

Chủ nhân lá thư là một học sinh, kể lại câu chuyện xảy đến với gia đình mình. Với cảm xúc “giận dữ tột độ”, người này cho biết cha mẹ từng làm việc nhà nước, khi về hưu mở quán cà phê giải khát ở vỉa hè để kiếm tiền nuôi con ăn học.

Một quán nước trên vỉa hè tại Đà Nẵng. Ảnh minh họa

Dù quán nước của gia đình không lấn chiếm lề đường, chỉ để đồ đạc ở bên trong vạch kẻ màu trắng theo quy định nhưng lực lượng quy tắc đô thị thường xuyên xuống kiểm tra, lập biên bản xử phạt, dọa không cho tiếp tục buôn bán…; gia đình phải đóng đủ thứ tiền, từ thuê mặt bằng vỉa hè, thuế môn bài, kinh doanh, tiền ủng hộ “cho mấy chú quy tắc ở phường và mấy ông làm lớn”, tiền cuối năm, tiền mồng 5 tháng 5, tiền lễ, tiền tết… 

Theo chủ nhân lá thư: nhiều người làm quy tắc đô thị nói chuyện đàng hoàng, dù đưa tiền cũng không bao giờ lấy. Nhưng có chú thì lấy liền, lần nào cũng 500 ngàn và 1 triệu đồng hết. Hễ thấy người nào nghèo bán vỉa hè là ức hiếp để lấy tiền buôn bán của họ.

Đắn đo viết thư đến Chủ tịch thành phố, ngoài mong muốn thoát khỏi nỗi lo sợ khi thấy bóng đội ngũ quản lý đô thị, người phản ánh hy vọng lãnh đạo thành phố “cho mấy chú biết và hiểu cuộc sống mưu sinh vỉa hè ngoài đường cực khổ như thế nào để mấy chú thay đổi cách làm việc thế nào cho tốt hơn”.

Ông Lê Anh – Chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết đang chỉ đạo 13 phường rà soát, tìm hiểu chuyện như người dân phản ánh xảy ra ở phường nào. “Nếu phản ánh của người dân là đúng thì phải xử lý nghiêm, cho nghỉ việc”, ông Lê Anh nói.

Trước thông tin người dân cho rằng lực lượng quy tắc phường “nhận tiền về nộp cho cấp trên”, ông Lê Anh khẳng định không có chuyện này: “Tôi cũng rất bức xúc, mình lo cho người nghèo không hết lại đi nhũng nhiễu là không được. Nếu xác định được sai phạm, thì liên quan đến việc quản lý cán bộ, công chức, chủ tịch UBND phường cũng phải chịu trách nhiệm và tùy theo mức độ sẽ bị xử lý”

Lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu ra quân lập lại trật tự vỉa hè tháng 3/2017.

Được biết, lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị là mô hình đặc thù của thành phố Đà Nẵng, thành lập từ năm 1998. 20 năm qua, lực lượng này được UBND thành phố đánh giá đã thực hiện việc kiểm tra, xử lý kịp thời nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đô thị; giúp việc hiệu quả cho UBND cấp quận, huyện, phường.

Theo UBND TP Đà Nẵng, đến nay chưa có khung quy định tiêu chuẩn, trình độ cụ thể, nên một số thành viên các đội, tổ kiểm tra quy tắc đô thị không có trình độ chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ. Một số trường hợp lực lượng quy tắc đô thị tham mưu UBND quận, huyện chưa kịp thời, dẫn đến sai phạm trong công tác trật tự xây dựng, trật tự đô thị; có hành vi, lời nói chưa chuẩn mực khi làm việc với tổ chức, người dân. Một số trường hợp có phát sinh tiêu cực trong thi hành nhiệm vụ.

Theo Vnexpress

Leave a Comment

Xem thêm