Cưỡng hiếp nữ tín đồ, một mục sư Hàn Quốc bị kết án

Một mục sư tại Hàn Quốc bị kết án 15 năm tù vì cưỡng hiếp 8 nữ tín đồ.

Jaerock Lee, 75 tuổi, đứng im, mắt nhắm lại và gương mặt vô cảm khi nghe thẩm phán Chung Moon-sung ra phán quyết tại Tòa án Seoul hôm 22/11/2018, phiên tòa diễn ra với sự tham dự của khoảng 100 người.

Ba trong số các tín đồ của Jaerock Lee đã tố cáo ông ta hồi đầu năm, khi làn sóng #MeToo chống quấy rối tình dục nổi lên ở Hàn Quốc. Họ cho biết Jaerock Lee đã triệu tập từng người tới căn hộ và cưỡng hiếp. “Tôi không thể từ chối ông ta”, một nạn nhân là thành viên giáo phái từ nhỏ cho hay. “Ông ta còn hơn cả vua, ông ta là Chúa trời”. 

Jaerock Lee dụ dỗ một nạn nhân khác rằng cô đang ở trên thiên đàng, cần phải cởi bỏ quần áo bởi Adam và Eva cũng khỏa thân khi ở trong Vườn Địa đàng. “Tôi đã khóc vì căm hận khi phải nghe lời ông ta”, cô kể lại.

Jaerock Lee tại phiên tòa

8 phụ nữ đã đệ đơn kiện Jaerock Lee. Luật sư của ông ta biện hộ rằng họ nói dối để trả thù vì bị bêu tên khi vi phạm quy định của giáo phái. Tuy nhiên, thẩm phán Chung kết luận các nạn nhân của Jaerock Lee “không thể kháng cự vì phải tuân thủ tuyệt đối quyền lực của bị cáo theo quy định giáo phái”. Ông ta đã cưỡng hiếp và quấy rối họ “hàng chục lần” trong thời gian dài và phải chịu 15 năm tù. “Trong các bài diễn thuyết, bị cáo đã gián tiếp hoặc trực tiếp xưng mình là thần thánh. Nạn nhân tin rằng ông ta ‘là một vị thần nắm giữ quyền lực linh thiêng”, Chung nói.

Mục sư Jaerock Lee là ai?

Jaerock Lee sinh trưởng tại Muan, tỉnh Jeonnam, Cộng Hòa Nhân Dân Triều Tiên, năm 1943. Năm 1982, ông thành lập Hội Thánh Trung tâm Manmin ở Guro, một thời từng là khu người nghèo ở Seoul. Ban đầu chỉ với 12 tín đồ đến nay đã phát triển lên 130.000 thành viên, trụ sở rực rỡ sắc màu và trang web tuyên truyền rằng có thể chữa trị những bệnh lạ nhờ phép màu.

Jaerock Lee trong một lần thuyết giảng. Ông ta luôn nói với tín đồ rằng mình được “Chúa trời ban quyền năng”.

Năm 1986, ông được thụ phong tại Hội Thánh Annual Assembly Jesus Sungkyul của Hàn Quốc, bốn năm sau, 1990, những bài giảng của ông bắt đầu được phát sóng qua các đài phát thanh tại Úc Châu, Nga, Philipines và được phát sóng nhiều qua Đài Nguồn Sống FEBC, Đài Phát Thanh Á Châu, và Hệ thống Truyền Thanh Cơ Đốc Nhân Washington, và nhiều quốc gia khác.

Ba năm sau, 1993, Hội Thánh Trung Tâm Manmin được tạp chí Cơ Christian World (US) bầu chọn xếp vào “Top 50 Hội Thánh Hàng Đầu Thế Giới” và ông nhận được học vị Tiến Sĩ Danh Dự Thần Học của trường Đại học Christian Faith, Florida, USA và năm 1996, ông nhận học vị Tiến sĩ Mục vụ tại Chủng Viện Thần Học Kingsway, Iowa, USA.

Kể từ năm 1993, Jaerock Lee bước vào sứ mạng truyền giáo quốc tế qua nhiều chiến dịch hải ngoại tại Hoa Kỳ, Tanzania, Argentina, Uganda, Nhật Bản, Pakistan, Kenya, Philipines, Honduras, Ấn Độ, Nga, Đức, Peru, Cộng Hòa Dân Chủ Công-Gô và Israel.

Năm 2002, ông được báo chuyên đề Christian newspapers ở Hàn Quốc gọi là “Mục sư toàn cầu” vì có liên quan đến nhiều Chiến Dịch Liên Minh Kỳ Diệu tại hải ngoại.

Theo khảo sát năm 2015 của chính phủ Hàn Quốc, 28% người dân cho biết họ là thành viên của các giáo phái theo đạo Thiên Chúa, còn 16% tự nhận là tín đồ Phật tử. Park Hyung-tak, người đứng đầu Viện nghiên cứu Thiên Chúa giáo của Hàn Quốc, khoảng hai triệu người dân nước này là tín đồ của các giáo phái. “Có khoảng 60 lãnh đạo giáo phái theo Thiên Chúa giáo ở Hàn Quốc. Họ tự nhận là đấng Jesu thứ hai, hoặc là hiện thân của Chúa trời”, ông nói.

Leave a Comment

Xem thêm