Cứ 4 ngày lại có 1 cảnh sát Pháp tự tử

Các công đoàn cảnh sát Pháp đã phản ứng vô cùng giận dữ sau vụ hai sĩ quan cảnh sát bị nghi ngờ tự kết liễu đời mình vào cuối tuần qua, RT ngày 9/4 đưa tin.

Công đoàn cảnh sát Alternative Police CFDT cho biết thống kê gần đây cho thấy cứ 4 ngày lại có một cảnh sát tự tử. Con số đó là quá nhiều. Theo báo cáo, tỷ lệ tự tử của cảnh sát cao hơn 36% so với thường dân.

“Đây là một cuộc thảm sát”, Thomas Toussaint của công đoàn Cảnh sát – UNSA nói với truyền thông Pháp.

Tuần trước, một nữ cảnh sát làm việc tại một nhà ga ngoại ô Paris được tìm thấy đã chết với vết thương được cho là tự dùng súng bắn. Truyền thông địa phương ở thị trấn Ales thuộc vùng Occitanie ở miền Nam Pháp cũng đưa tin về việc phát hiện thi thể của một cảnh sát nam mất tích tuần trước đó.

Một báo cáo của thượng viện Pháp công bố vào mùa hè năm 2018 đã chỉ ra các vấn đề mà cảnh sát nước này phải đối mặt bao gồm lịch trình mệt mỏi, bị kiệt sức và căng thẳng tăng cao do tình trạng bất ổn dân sự cũng như các vụ khủng bố gần đây. Báo cáo coi vấn đề này là một cuộc “khủng hoảng thực sự”.

Nếu tỷ lệ tử vong hiện tại tiếp tục không suy giảm, kỷ lục về số trường hợp cảnh sát tử vong do tự tử mỗi năm, 70 vào năm 1996, sẽ bị phá vỡ.

Alternative Police CFDT thừa nhận không có một nguyên nhân cơ bản nào dẫn đến sự gia tăng đột biến số ca cảnh sát tự tử, nhưng khẳng định áp lực công việc đã góp phần vào những thảm kịch như vậy: “Mặc dù có nhiều yếu tố đằng sau hành động đó, giữa các vấn đề cá nhân và các tình huống làm việc phức tạp, nhưng không thể phủ nhận sự căng thẳng mà cảnh sát phải đối mặt hàng ngày”

Cuối năm 2018, sau nhiều tuần phải “căng mình” để đảm bảo an ninh trong làn sóng biểu tình chống Chính phủ rầm rộ của những người “áo vàng”, lực lượng cảnh sát Pháp cho rằng họ phải liên tục làm thêm giờ và được đầu tư quá ít vào trang thiết bị tác nghiệp nên đã tiến hành đình công một ngày, đóng cửa các bốt cảnh sát, chỉ duy trì những nhiệm vụ khẩn cấp buộc chính phủ Pháp phải tăng lương cho lực lượng này.

Với nhiều cảnh sát, các vụ bạo động trong cuộc biểu tình “áo vàng” ở Paris và nhiều thành phố khác trong thời gian qua khiến lực lượng này luôn phải “căng mình” trong tình trạng cảnh giác cao độ chống khủng bố.

Leave a Comment

Xem thêm