Công lý ở đâu cho người hùng?

Công dân Australia Julian Assange, ông chủ WikiLeaks, ngày 11/4 bị bắt sau khi ẩn náu tại đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012.

Assange sáng lập WikiLeaks vào năm 2006 sau quãng thời gian học tập ở Đại học Melbourne. Trang này gây chấn động toàn cầu vào năm 2010 khi công bố 470.000 tài liệu về hoạt động quân sự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Những văn kiện này đã cho thấy những hành động sai trái của Hoa Kỳ ở Iraq và Afghanistan (kể cả một dự đoán thương vong dân sự ở Afghanistan lớn hơn đã được loan báo, và đoạn video của một cuộc tấn công vô tội vạ của một trực thăng Hoa Kỳ ở Iraq) hồi năm 2010.

Cụ thể, tháng 4/2010, WikiLeaks đăng video có hình ảnh bạo lực được quay tại Iraq. Tháng 7/2010, họ công bố kho lưu trữ 6 năm báo cáo chiến trường mật ở Afghanistan. Ba tháng sau, họ lại công bố các tài liệu mật về cuộc chiến ở Iraq.

Cũng năm đó, WikiLeaks phổ biến một kho tàng trên 250,000 những điện tín ngoại giao, bị đánh cắp với sự giúp đỡ của Chelsea Manning, một tên tốt trong cuộc cờ. Nhưng có lẽ nghiêm trọng hơn cả, sự việc là trong cuộc bầu cử năm 2016, WikiLeaks đã là trung gian cho những email mà người Nga đã chiếm đoạt được từ đảng Dân Chủ vốn có thể đã thay đổi chiều hướng của cuộc bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ.

Mỉa mai thay Tổng Thống Donald Trump là ngư ông hưởng lợi. Năm 2016 ông đã tuyên bố trước nhiều ngàn ủng hộ viên “Tôi mê đọc WikiLeaks”. Nay, khi đã làm tổng thống, ông lại bảo đó “không phải trò của tôi”. Ông Mike Pompeo, lúc đó đang là một dân biểu Cộng Hòa, đã vui sướng tweet về WikiLeaks trong cuộc vận động tranh cử. Nhưng năm 2017, khi trở thành giám đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI), ông gọi WikiLeaks là “một tổ chức tình báo thù nghịch không dựa trên quốc gia nhưng thường được những tác nhân nhà nước như nhà nước Nga giúp đỡ.”

Đối với những người ủng hộ ông, ông là một kẻ hy sinh, một anh hùng tranh đấu cho tự do báo chí. Họ cho rằng việc trục xuất và bắt ông là một sự tấn công vào tự do báo chí. Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden, người bị Mỹ truy nã vì công bố tài liệu tuyệt mật về hoạt động do thám của NSA, gọi đây là “thời khắc đen tối cho tự do báo chí”.

Những người ái mộ ông Assange đặt câu hỏi: Cái gì khác biệt giữa ông và tờ New York Times, vốn phổ biến tài liệu Pengagon Papers năm 1971, đưa ra những chi tiết tệ hại về chiến tranh Việt Nam của người Mỹ? Là người Việt chúng ta hẳn còn đau đớn hơn vì từ tiết lộ này đã dẫn đến một sự bất mãn và kinh tởm cuộc chiến khiến đồng minh bỏ rơi chúng ta. Ở một số khía cạnh, ông Assange chả làm gì hơn ngoài việc đi theo con đường của những tổ chức truyền thông nổi tiếng, vốn đã từ lâu cung cấp nơi phổ biến cho những người tiết lộ chống chính phủ, và được hưởng sự bảo vệ của Tu Chính Án Thứ Nhất cho những hành động đó.

Sau khi bị cảnh sát Anh bắt với cáo buộc vi phạm quy định về bảo lãnh và có thể phải ngồi tù 12 tháng. Ông nhiều khả năng sẽ bị dẫn độ về Mỹ, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng Assange “âm mưu tấn công hệ thống máy tính của chính phủ và tiết lộ thông tin mật có thể được sử dụng để gây tổn hại cho nước Mỹ”. Assange có thể phải ngồi tù 5 năm nếu bị tòa án Mỹ phán quyết có tội.

Leave a Comment

Xem thêm