Cổ xúy việc hiếp dâm trẻ em, dấu hỏi về đạo đức, lương tâm và trách nhiệm của Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh?

Sau khi một giáo dân bị bắt vì tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, nhiều linh mục, giáo dân tại giáo phận Hà Tĩnh đã có nhiều hành vi quá khích, thách thức pháp luật, bao che, thậm chí cổ xúy cho hành vi hiếp dâm của đối tượng gây ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương và gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, khoảng 14h ngày 10/10/2019, tổ công tác Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, bắt quả tang một đôi nam nữ tại quán karaoke Miền Cát Trắng (phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán dâm. Quá trình xác minh, đối tượng nữ khai nhận được nam thanh niên rủ đi nhậu, sau đó dẫn về phòng hát karaoke và thực hiện hành vi dùng vũ lực để hiếp dâm. Lực lượng Cảnh sát điều tra hình sự Công an thị xã Ba Đồn đã khẩn trương điều tra, xác định bị hại là cháu P.T.T.H (Sinh năm 2003), đối tượng gây án là Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1990, trú tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn). Bước đầu làm rõ vụ việc, đối tượng Thanh đã khai nhận hành vi phạm tội và bị tạm giữ hình sự. Đến ngày 11/10, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ba Đồn đã tiến hành quy trình, thủ tục bắt giữ người phạm tội và thông báo cho địa phương, gia đình người phạm tội đều theo đúng quy định của pháp luật.

                                                                                                                           Đối tượng Nguyễn Văn Thanh tại cơ quan điều tra

Sau khi biết được thông báo của cơ quan điều tra, một số linh mục Công giáo đang mục vụ tại Quảng Bình như: Nguyễn Văn Hảo, Nguyễn Xuân Toàn, Trương Văn Vút, Trần Văn Thành, Nguyễn Lượng… và linh mục Nguyễn Thanh Tịnh (hiện là Phó Chưởng ấn kiêm Chánh Văn phòng Tòa Giám mục giáo phận Hà Tĩnh) đã đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết lên mạng xã hội với nội dung bao che hành vi phạm tội của Thanh, kích động người dân kéo lên trụ sở Công an để đòi người với lời lẽ đầy thách thức mặc dù bản thân các linh mục này không hề biết rõ sự việc.

Thậm chí, phớt lờ thông báo của Cơ quan điều tra Công an thị xã Ba Đồn rằng Nguyễn Văn Thanh bị bắt quả tang khi đang có hành vi phạm tội, đồng thời tại Cơ quan điều tra Thanh cũng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, các linh mục trên vẫn dựng lên nhiều câu chuyện để tô vẽ cho Thanh, vu khống lực lượng chức năng, cho rằng chỉ vì Thanh từng tham gia một vài cuộc biểu tình tại địa phương nên Công an Quảng Bình dàn dựng vụ việc, gán tội và bắt giữ Thanh vì động cơ chính trị. Mục đích của những nỗ lực đó nhằm tạo tâm lý bất mãn với chính quyền và tranh thủ sự ủng hộ của số đông giáo dân trên địa bàn, từ đó có cơ sở để tổ chức những cuộc tuần hành, biểu tình hòng gây sức ép, buộc lực lượng chức năng thả tự do cho Thanh.

Không dừng lại ở đó, trong tối ngày 13/10/2019, hàng trăm trẻ em (trong đó có nhiều trẻ em gái) được linh mục Trương Văn Vút (quản xứ Cồn Sẻ, tỉnh Quảng Bình) huy động để tổ chức giờ chầu theo nghi thức đạo Công giáo, cầu nguyện cho đối tượng Nguyễn Văn Thanh. Rõ ràng hành vi lợi dụng trẻ em để phục vụ ý đồ của bản thân là hành vi đáng lên án, tuy nhiên càng đáng lên án hơn chính là việc một linh mục ép buộc các em nhỏ cầu nguyện cho kẻ xâm hại tình dục trẻ em, bất chấp những suy nghĩ, cảm nhận của các em.

Buổi cầu nguyện được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Cồn Sẻ (tỉnh Quảng Bình) đồng thời được phát trực tiếp trên mạng xã hội

Trong bối cảnh Giáo hoàng Francis đang phải nỗ lực hết mình để giải quyết vụ bê bối xâm hại tình dục của Tòa Thánh Vatican, vụ bê bối khiến cả thế giới phẫn nộ khi những hành vi phạm tội của giới tu sĩ được Tòa Thánh Vatican che đậy trong nhiều thập niên. Trong đó có hơn 1000 nạn nhân là trẻ em được ghi lại trong hồ sơ của chính giáo hội, hàng loạt tố cáo có cơ sở được nêu ra với hơn 300 linh mục; nhưng những kẻ ấu dâm vẫn cứ tiếp tục hoạt động mục vụ của mình dưới sự che đậy của giáo hội, thông qua việc luân chuyển linh mục phạm tội đến các giáo xứ khác, và từ chối thông báo tội của họ cho chính quyền.

Thế nhưng, một số linh mục thuộc giáo phận Hà Tĩnh, thậm chí có linh mục giữ chức vụ Phó Chưởng ấn kiêm Chánh Văn phòng của Tòa Giám mục lên tiếng bênh vực, bao che cho tội phạm hiếp dâm trẻ em trước sự thờ ơ của những bậc bề trên như Giám mục Nguyễn Thái Hợp dường như đang đi ngược lại những nỗ lực của Giáo hoàng Francis. Đến đây, nhiều người đã và đang đặt dấu chấm hỏi về những giá trị chuẩn mực đạo đức trong giáo hội Công giáo Việt Nam và lương tâm, trách nhiệm của những người như Giám mục Nguyễn Thái Hợp đối với việc bảo vệ trẻ em trước vấn nạn xâm hại tình dục.

Nhiều người bày tỏ sự tức giận về các vụ lạm dụng tình dục trước Giáo hoàng Francis tại công viên Phoenix Park, Dublin – Ireland. Ảnh: EPA

Xâm hại tình dục trẻ em trong những năm gần đây trở thành một trong những vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội trong công cuộc bảo vệ trẻ em. Hậu quả của vấn đề này hết sức nghiêm trọng cả về thể chất và tính thần đối với trẻ em. Nhà nước và các ban ngành chức năng, truyền thông báo chí cũng đã có những hành động, chương trình cụ thể để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng này. Tuy nhiên sự quan tâm phòng chống xâm hại tình dục trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng mà thuộc về mọi gia đình, nhà trường và toàn xã hội nói chung trong đó có vai trò của các linh mục trong các cộng đoàn Công giáo.

Với lương tâm và trách nhiệm của mình, thiết nghĩ Giám mục giáo phận Hà Tĩnh cần phải lên tiếng, sớm có biện pháp chấn chỉnh những linh mục dưới quyền, không bao che và cổ xúy cho hành vi xâm hại tình dục trẻ em đồng thời chung tay với toàn xã hội để bảo vệ trẻ em trước vấn nạn xâm hại tình dục. Hành động vì lợi ích cộng đồng, xã hội cũng chính là vì lợi ích giáo hội bởi theo Giáo hoàng Francis: “Tội ác lạm dụng tình dục đã xúc phạm Chúa của Chúng ta, gây ra thiệt hại về thể chất, tâm lý và tinh thần cho các nạn nhân, và gây tổn hại cho cộng đồng tín hữu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *