Có hay không việc “Công an Phường ép cung, đánh nam sinh nhập viện”?

Những ngày qua, trên một số trang báo điện tử, trang facebook đã đăng tin về việc ngày 27/11, 2 sinh viên của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là em Trần Xuân Cường và Vũ Ngọc Tân Vương đã phải đến khám tại Viện Y học biển Việt Nam, sau khi bị Công an phường Kênh Dương, quận Lê Chân tạm giữ.

Trước những nghi vấn cho rằng trong thời gian tạm giữ tại Công an phường Kênh Dương, 1 trong 2 sinh viên bị đánh đập, ép cung, tối 29/11, Công an TP. Hải Phòng đã phát đi thông tin về sự việc.

Theo Công an TP. Hải Phòng, sáng 29/11, chị Phạm Thị Huyền, mẹ của em Trần Xuân Cường xác nhận đã được Công an phường thông báo về hành vi vi phạm pháp luật của con em mình. Bên cạnh đó, chị Huyền cũng chia sẻ, ngay khi nhận được thông báo của cơ quan Công an, chị đã có mặt tại trụ sở Công an phường Kênh Dương đến tận khi 2 cháu Cường và Vương được Công an phường đưa đi khám thương tích. Trong suốt khoảng thời gian trên, chị khẳng định không có việc cơ quan Công an đánh đập hay ép cung gì các cháu như một số báo đã nêu. Bản thân Trần Xuân Cường cũng cho biết: Trong thời gian tạm giữ hành chính tại Công an phường Kênh Dương, bản thân không bị đánh đập hay ép buộc gì.

Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 25/11, Công an phường Kênh Dương nhận được tin trình báo của em Vũ Ngọc Thái (SN 2001, là sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam) về việc: Trần Xuân Cường (là bạn cùng trường) trộm 200.000 đồng của Đinh Hải Nam (sinh viên cùng khoa). Do Thái đã báo việc này cho Nam biết dẫn đến việc giữa Cường và Thái xảy ra mâu thuẫn.

Khoảng 13 giờ cùng ngày, tại cửa phòng 305 nhà C, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Cường đã gây sự đánh nhau với Thái. Tiếp đó, đến 15 giờ cùng ngày, Cường rủ thêm bạn cùng trường là Vũ Ngọc Tân Vương (SN 2001; sinh viên Khoa Máy tàu biển) đến gây sự, đánh nhau với Thái và bạn của Thái là Tô Đức Thắng (ở phường Trại Cau, quận Lê Chân). Do lo sợ bị Cường và Vương đánh nên Thái đến Công an phường Kênh Dương trình báo, đề nghị có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa.

Công an phường Kênh Dương đã lập hồ sơ xác minh giải quyết và sáng 26/11 đã triệu tập Vương lên trụ sở để xác minh, làm rõ. Tại đây, Vương thừa nhận hành vi cùng với Cường đánh, xâm hại sức khỏe đối với Vũ Ngọc Thái.

13 giờ ngày 26/11, tại khu C, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Cường lại có hành vi gây sự đánh Vũ Hữu Luân (SN 2001, là sinh viên cùng lớp với Cường), chỉ vì lý do Luân đã can ngăn việc Cường đánh Thái hôm trước.

Đến 14 giờ 50 phút cùng ngày, Công an phường Kênh Dương phát hiện Trần Xuân Cường đang ở tiệm internet số 34 Ngô Kim Tài nên triệu tập lên trụ sở Công an phường để xác minh, làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Cường đã khai nhận hành vi trộm cắp tài sản, đe dọa đánh Thái vì sợ Thái sẽ báo cáo sự việc lên Ban giám hiệu nhà trường, dẫn đến việc Cường sẽ bị xử lý.

Trong sự việc trên, Nam bị chiếm đoạt số tiền 200.000 đồng. Cường, Vương, Thái bị xây xước nhẹ ngoài da. Hiện Cường và Thái không có yêu cầu đề nghị gì về việc bị thương tích. Cường có đơn từ chối xin giám định, còn Vương chưa có quan điểm gì.

Để có căn cứ giải quyết vụ việc đánh nhau xâm hại sức khỏe nên sáng 27/11, trong thời gian tạm giữ hành chính đối với Cường và Vương, Công an phường Kênh Dương đã chủ động đưa Cường và Vương đi khám thương tích tại Viện Y học biển Việt Nam.

Khi vào viện, biểu hiện bên ngoài của Vương hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian chờ kết quả, Vương bất ngờ bị nôn ọe, kêu đau đầu và gia đình Vương yêu cầu cho Vương nhập viện.

Lý giải về tình trạng sức khỏe của Vương, lãnh đạo Công an phường Kênh Dương cho biết: Do quá trình xô xát, đánh nhau tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Cường và Vương có bị xây xước ngoài da và bản thân Vương chưa có quan điểm rõ ràng nên Công an phường đã đưa Vương, Cường đi khám thương tích tại Viện Y học biển Việt Nam.

Ngoai ra, Công an phường đã tiến hành làm việc với Cường, Thái, Nam, Luân. Tại cơ quan Công an, Cường và gia đình đã bồi thường số tiền 200.000 đồng trộm cắp của Nam. Cường, Thái, Luân có đơn từ chối giám định thương tích.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, Công an phường Kênh Dương đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Trần Xuân Cường về hành vi trộm cắp tài sản và giải quyết cho Cường về gia đình. Hiện Công an phường Kênh Dương đã chuyển hồ sơ về Công an quận Lê Chân thụ lý giải quyết để đảm bảo tính khách quan.

Leave a Comment

Xem thêm