Chủ mưu vụ khủng bố trụ sở công an khai “vì cần tiền”

Nguyễn Khanh quê Nghệ An, có 5 người con, trong đó Nguyễn Tấn Thành (28 tuổi) là út. Ông ta từng liên quan đến vụ án lừa đảo mua bán thiên thạch ở Đồng Nai, cuộc sống gia đình rất thiếu thốn.

Năm 2013, khi Nhà nước lấy ý kiến người dân về một dự thảo luật, ông ta bày tỏ thái độ chống đối, kết nối với Ngô Hùng ( tự xưng là “Tổng tư lệnh” của nhóm phản động Triều Đại Việt Nguyễn, hiện ở Mỹ) qua mạng xã hội và được phong cho chức Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai. Hùng còn hứa sẽ gửi tiền cho ông ta lôi kéo người vào tổ chức và thực hiện các hành vi khủng bố nhằm gây tiếng vang cho lực lượng.

Nguyễn Khanh – chủ mưu vụ khủng bố

Để thực hiện kế hoạch lần này, Khanh được Ngô Hùng gửi tổng cộng gần 150 triệu đồng. Ông ta mua 10 kg thuốc nổ TNT của nhóm người ở huyện Đăk Mil (Đăk Nông) với giá 1,7 triệu đồng mỗi kg, sau đó giao cho con trai và người cháu là Dương Bá Giang (thợ máy tự do) chế tạo chất nổ.

Ngoài 2 quả nổ đưa cho Nam, Khanh còn giao một quả khác cho Nguyễn Xuân Phương (tức Hậu, 30 tuổi) để đặt tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Tuy nhiên, do sợ Khanh sẽ thủ tiêu mình sau khi thực hiện vụ này, Phương đã không làm theo.

Bị bắt cùng đồng phạm và 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ TNT… Khanh thừa nhận toàn bộ hành vi, nói rằng vì hoàn cảnh khó khăn nên đã làm theo lời Ngô Hùng, nhưng không lôi kéo Thành vào cuộc. “Tôi cần tiền nên mới tham gia chứ biết ông ta hứa phong chức tước chỉ là hão huyền”, Khanh nói và cho biết phần lớn tiền nhận được đã tiêu xài cá nhân.

Một trong những quả nổ cảnh sát tìm thấy ở nhà Khanh

Trước đó vào chiều 20/6/2018, tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TP. HCM), các đối tượng đã ném 02 quả nổ vào trụ sở khiến 3 cán bộ bị thương, nhiều mảng tường nứt toác, đổ sập, nhiều xe máy hư hỏng.

Trụ sở Công an phường 12 bị hư hỏng nặng sau vụ nổ

Sau nửa tháng điều tra, Công an TP HCM đã khởi tố Vũ Hoàng Nam, Nguyễn Khanh, Nguyễn Tấn Thành và Dương Bá Giang về hành vi Khủng bố; ba người ở Đăk Nông bán chất nổ cho Khanh bị khởi tố tội Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ.

Ngoài việc gây nổ nhiều trụ sở công an để gây hoang mang dư luận, các đối tượng còn bị cho là có kế hoạch ném quả nổ vào nhà riêng của các lãnh đạo thành phố, tỉnh thành.

Thiếu tướng Phan Anh Minh (Phó giám đốc Công an TP HCM) cho biết đang truy bắt 3 nghi can khác, trong đó có kẻ chở Nam đến Công an phường 12 quận Tân Bình.

Leave a Comment

Xem thêm