Chi phí y tế có phải là nguyên nhân khiến dịch Covid-19 lan rộng tại Mỹ?

Tại Mỹ, người bệnh mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) phải tự chi trả những chi phí điều trị rất đắt đỏ trong quá trình điều trị khiến nhiều người e ngại, trốn tránh việc cách ly và điều trị.

Cuối tháng 1-2020, một người dân ở Miami phàn nàn việc anh phải trả hóa đơn 3.270 USD của Bệnh viện Jackson Memorial chỉ vì làm các xét nghiệm virus corona và sau đó biết là mình không mắc bệnh. Ở thành phố Denver, một phụ nữ có những dấu hiệu bị cúm đi xét nghiệm corona và dù không bệnh vẫn phải nhận hóa đơn 4.500 USD.

Hai cha con anh Wucinski sau khi được sơ tán từ Vũ Hán về lại Mỹ và buộc phải cách ly y tế, đã nhận được hóa đơn tổng cộng 3.918 USD, tới mức phải lên mạng cầu cứu cộng đồng giúp đỡ.

Theo thống kê, hiện có 27,5 triệu người Mỹ không có bảo hiểm và hàng chục triệu người chưa có bảo hiểm ở mức cần thiết. Theo báo Denver Post, tuần vừa rồi gần 500 chuyên gia y tế và học giả trong ngành này đã cùng ký thư gửi tới nhà chức trách liên bang, kiến nghị việc chính phủ nên thanh toán chi phí y tế liên quan dịch bệnh COVID-19 để phòng dịch lây lan.

Theo ông John Graves – chuyên gia chính sách y tế tại Đại học Vanderbilt, hệ thống bảo hiểm y tế của Mỹ “được thiết kế theo cách khiến cho mọi người phải cân nhắc mỗi khi nghĩ tới việc tìm chỗ điều trị lúc bị sổ mũi, sốt và ho”.

Bất kể những nỗ lực điều chỉnh đang diễn ra, cho tới nay, theo báo New York Times, những người muốn được xét nghiệm và điều trị các bệnh hô hấp như COVID-19 đều có nguy cơ phải trả những hóa đơn “khủng”

Các chuyên gia y tế cộng đồng thường lo lắng khả năng gây thiệt hại của một đại dịch ở những vùng nghèo trên thế giới như khu vực cận Sahara của châu Phi hay Nam Á do thiếu thốn bệnh viện, đội ngũ y tế lẫn trang thiết bị y tế cần thiết để ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là với những ca trở nặng của COVID-19.

Ngược lại, Mỹ là một trong số ít các nước trên thế giới có đội ngũ y khoa và các bệnh viện tốt nhất. Tuy nhiên, những người lao động không được chủ đảm bảo chế độ bảo hiểm tốt và những người không đủ nghèo để nhận được bảo hiểm từ chính phủ sẽ không thể tiếp cận hệ thống y tế hiện đại và tốt nhất này.

Luật pháp Mỹ quy định những người trong tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể được điều trị tại bệnh viện bất chấp khả năng chi trả của họ. Điều này, dù vậy lại không có nghĩa là họ được điều trị miễn phí và khi ra viện họ phải đối mặt với một núi hóa đơn y tế.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến nay số ca nhiễm bệnh COVID-19 tại Mỹ là 1.663 với 40 ca tử vong. Ít nhất 17 bang ở Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhiều nghị sĩ đang kêu gọi Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với dịch bệnh Covid-19

Tại Việt Nam, chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện do bảo hiểm y tế chi trả. Miễn chi phí cho người đi cách ly tập trung. Đối với khu vực bị phong tỏa, kinh phí từ ngân sách nhà nước giúp cung cấp thực phẩm miễn phí (Hà Nội) hoặc cấp tiền (40.000 đồng/người/ngày – Vĩnh Phúc)…

Leave a Comment

Xem thêm