Cảnh giác với luận điệu lợi dụng tôn giáo để chống phá Việt Nam

Chúng ta đã quá quen thuộc với các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng tôn giáo để chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch, phản động. Mới đây nhất, ngày 23 tháng 8 năm 2022, trên trang facebook của mình, Việt Tân cho đăng tải viết “Đại đức Thích Trúc Thái Minh luân chuyển công tác sau khi dính nhiều bê bối” của Diệu Khả.

Đáng chú ý là, trong bài viết này, Diệu Khả đã tung tin thất thiệt hòng đánh lừa dư luận. Chúng cho rằng việc luân chuyển Đại đức Thích Trúc Thái Minh về giữ chức Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Phật Giáo quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022 – 2027 là do Đảng, Nhà nước ta chỉ đạo thực hiện. Đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt nhằm quy kết cho Đảng, Nhà nước ta can thiệp vào công việc nội bộ của tôn giáo. Dù thông tin chưa được kiểm chứng, chưa hề có một công bố nào từ các cơ quan hữu quan của Việt Nam và tỉnh Quảng Bình, song chúng vẫn lu loa, rêu rao rằng: “Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh được phân công đảm trách Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình, nhiệm kì 2022 – 2027, kiêm Trưởng Ban Phật Giáo quốc tế tại Đại hội Đại biểu tỉnh Quảng Bình lần thứ VI”. Thậm chí, trơ trẽn đến mức trắng trợn, chúng ngang nhiên khẳng định rằng: “Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình, ông Trần Đức Thuỷ cho biết Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình đều biết vụ việc liên quan đến Đại đức Thích Trúc Thái Minh trước đó”. Chúng ta đều biết, Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo, Đảng, Nhà nước Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tôn giáo hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và tuân thủ pháp luật Việt Nam. Chúng ta đã ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản dưới luật như Nghị định số 162/2017/NĐ-CP, ngày 30 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Đây là hành lang pháp lý để các tôn giáo đã được công nhân tại Việt Nam hoạt động, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của bà con giáo dân, trong đó có các nhà tu hành và phật tử Phật giáo.

Tuy nhiên, lợi dụng sự việc lùm xùm liên quan đến chùa Ba Vàng trước đó và trụ trì của chùa này là Đại đức Thích Trúc Thái Minh, tổ chức khủng bố Việt Tân đã ra sức khai thác để xuyên tạc, bôi nhọ, đả kích Đảng, Nhà nước ta. Chúng dựng chuyện, cho rằng sau những vụ lùm xùm như vậy, Đại đức Thích Trúc Thái Minh không những không bị xử lý mà còn được cất nhắc lên những vị trí cao hơn. Việc bố trí, cất nhắc này là do sự chỉ đạo, can thiệp của chính quyền Việt Nam và tỉnh Quảng Bình. Liên quan đến vấn đề này, ngày 24 tháng 8 năm 2022, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình đã ra thông cáo báo chí, trong đó nêu rõ:

“Ngày 23 tháng 8 năm 2022, có nhiều thông tin liên quan đến việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh tham gia Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022 – 2027. Về vấn đề này, Ban Tôn giáo thông tin như sau: Ngày 18/10/2022, Đại đức Thích Trúc Thái Minh được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thuyên chuyển về hoạt động tôn giáo tại tỉnh Quảng Bình theo Thông báo số 38/TBTC-BTS. Căn cứ Điều 34 của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Nghị định số 162/2017/NĐ-CP, ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Thông tư số 60/TT-HĐTS, ngày 26/3/2021 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2022 – 2027; ngày 22/3/2022, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình gửi hồ sơ đăng ký nhân sự dự kiến tham gia Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với 39 thành viên, trong đó có Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Qua xem xét lý lịch tư pháp của 39 thành viên, không có trường hợp nào có tiền án, tiền sự. Vì vậy, cơ quan chức năng đã thông tin lại cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh để Đại hội theo chương trình, kế hoạch. Ngày 16 – 17/4/2022, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Đại hội bầu ra Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2022 – 2027 với 38 thành viên. Ngày 11/5/2022, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Quyết định số 169/QĐ-HĐTS về việc chuẩn y thành phần nhân sự Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022 – 2027 với 38 thành viên, trong đó có Đại đức Thích Trúc Thái Minh giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Phật Giáo quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình. Như vậy, việc thuyên chuyển, bầu cử, suy cử, bổ nhiệm và chuẩn y nhân sự tham gia Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2022 – 2027 là công việc nội bộ của Giáo hội, do Giáo hội lựa chọn và thực hiện. Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cũng như Ban Tôn giáo tỉnh không thực hiện việc thuyên chuyển, phê chuẩn, bổ nhiệm như thông tin một số báo đã nêu”.

Như vậy, việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh được suy cử làm Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Phật Giáo quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình là do Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2022 – 2027 thực hiện. Đảng, Nhà nước Việt Nam không can thiệp vào công việc nội bộ này của Giáo hội như Việt Tân đã tuyên truyền, xuyên tạc./.

– Trung Nghĩa Từ –

Leave a Comment

Xem thêm