Cảnh báo: lộ bí mật đời tư từ Camera an ninh

Lắp camera an ninh nhưng chủ nhà không ngờ mình bị ‘theo dõi ngược’, thậm chí bị tung clip khỏa thân lên mạng. Đầu tháng 4-2018, một người xưng làm nghề lắp đặt camera an ninh đăng lên Facebook đoạn video có một số hình ảnh khỏa thân của chính chủ nhà. Sự việc khiến nhiều người hoang mang.

Tài khoản facebook có tên B.T.N đăng tải clip một người phụ nữ khỏa thân đi lại trong nhà lên một nhóm kín trên facebook. Được biết khi lắp camera an ninh cho chủ nhà, đối tượng đã lén ghi lại tài khoản đăng nhập để theo dõi

Nguyên nhân chủ yếu từ phía người dùng

Theo khảo sát từ nhiều công ty an ninh mạng, rất nhiều người dùng camera an ninh tại nhà, cửa hàng, thậm chí cả doanh nghiệp nhỏ hiện nay do thiếu kiến thức về an toàn thông tin nên đã phó mặc cho bên công ty cung cấp thiết bị, dịch vụ lắp đặt.

Thực tế nhiều người dùng chỉ biết bật smartphone lên, mở ứng dụng theo dõi camera từ xa là yên tâm kiểm soát mọi thứ mà không hề biết gì về tài khoản quản lý hay mật khẩu truy cập các camera.

“Tôi không biết mật khẩu, khi nào cần cứ gọi đến chỗ lắp đặt là họ sửa hết cho mình thôi” – bà M., chủ một cửa hàng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, chia sẻ.

Khi các công ty dịch vụ đến lắp đặt hệ thống camera như thế nào thì họ cũng để nguyên như thế đó. Thậm chí để tiện lợi cho việc truy cập vào theo dõi nhà, cửa hàng, nhiều người còn không thèm đặt mật khẩu hoặc nhờ luôn cả thợ lắp đặt nhớ hộ mật khẩu… để tiện sửa chữa khi có trục trặc xảy ra.

“Do thao tác thiết lập tài khoản, chỉnh sửa phần mềm điều khiển tương đối không dễ dàng nên nhiều người dùng có thói quen nhờ chúng tôi thiết lập sẵn. Tuy nhiên khi chúng tôi khuyến cáo họ nên đổi mật khẩu theo ý mình và thường xuyên thay đổi mật khẩu này thì họ lại sợ quên và thường chọn loại mật khẩu dễ nhớ kiểu 12345678, giống mật khẩu khi thiết lập mạng WiFi tại nhà”, đại diện một doanh nghiệp cung cấp camera an ninh ở TP.HCM cho biết.

Điều này vô hình trung biến họ và gia đình trở thành những người bị theo dõi thay vì cố gắng đảm bảo an ninh cho bản thân, gia đình mình. Những nơi bạn đặt camera theo dõi (cửa hàng, văn phòng, phòng khách, phòng ngủ…) lại biến thành nơi bị theo dõi bởi chính kẻ lạ hoặc những thợ lắp đặt có ý xấu. Từ việc lén lút theo dõi này, chúng có thể phát sinh những hành vi sai trái khác như: xâm phạm đời tư, ghi hình tống tiền, theo dõi thói quen để tiến hành trộm cướp…

Hãy tự bảo vệ mình

Theo một khảo sát, năm 2016 có tới 76% camera ip tại Việt Nam có thể bị xâm nhập do để nguyên mật khẩu mặc định của nhà sản xuất vì vậy người dùng cần phải thay đổi mật khẩu ngay từ khi lắp đặt máy, mật khẩu được thiết lập phải đủ độ khó, không để lộ cho người khác biết và đặc biệt nên tạo thói quen thường xuyên thay đổi mật khẩu ít nhất ba tháng một lần.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng khác cũng khuyến cáo người dùng nên chọn mua camera an ninh có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không vì ham rẻ mà chọn những loại camera giá rẻ, trôi nổi trên thị trường hiện nay. Những loại camera này được thiết kế rất đơn giản từ phần cứng đến phần mềm, khiến chúng rất dễ bị xâm nhập. Nhiều sản phẩm camera bị cài cắm sẵn mã độc vào phần mã nguồn thiết bị (firmware). Thông qua mã nguồn này thì camera có thể bị xâm nhập không cần mật khẩu. Một hacker cài đặt sẵn mã độc vào hàng ngàn camera trước khi bán ra. Sau đó chúng có thể xâm nhập hàng ngàn camera cùng lúc từ lỗ hổng firmware và kiểm soát camera vì mục đích riêng của chúng.

Người dùng phải ý thức xem camera an ninh như tài khoản ngân hàng chứa tài sản của mình. “Tiền trong tài khoản ngân hàng mất còn kiếm lại được, chứ những hình ảnh sinh hoạt riêng tư bị tung lên mạng thì khó lòng xóa sạch được”, ông Ngô Trần Vũ, giám đốc Công ty bảo mật NTS khuyến cáo.

Leave a Comment

Xem thêm