Campuchia cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu lật đổ

Sau khi Tòa án tối cao Campuchia quyết định giải thể đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) và cấm hoạt động chính trị trong 5 năm đối với 118 thành viên cấp cao của đảng này theo đơn kiện của Bộ Nội vụ, Mỹ cùng EU đã lên tiếng phản đối sự kiện này, coi việc xóa bỏ đảng phái đối lập của chính quyền Thủ tướng Hunsen là điều đi ngược lại với quy tắc dân chủ khi cuộc bầu cử tại Campuchia sẽ diễn ra vào năm sau.

Cảnh sát bảo vệ dày đặc trước cổng Tòa án tối cao Campuchia ngày 16-11 – Ảnh: REUTERS

CNRP bị cáo buộc vi phạm nghiêm trọng Luật chính đảng sửa đổi do có hành vi câu kết với nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp tại Campuchia. Theo luật pháp Campuchia, phán quyết của Tòa án tối cao là phán quyết cuối cùng và bị đơn không có quyền kháng cáo. Trước đó ngày 3/9, Thủ lĩnh CNRP Kem Sokha, người thay thế thủ lĩnh lưu vong Sam Rainsy, đã bị chính quyền bắt giữ với cáo buộc phản quốc với bằng chứng là một đoạn băng video cũ cho thấy ông Kem đang nói rằng ông được Mỹ hỗ trợ để định hướng con đường chính trị của mình.

Ông Kem Sokha bị bắt tại nhà riêng lúc vừa bước sang ngày 3-9 với cáo buộc phản quốc và làm gián điệp – Ảnh: AFP

Đáp trả lại ý kiến của phương Tây, Phát ngôn viên của Đảng cầm quyền Dân chủ Nhân dân Campuchia (CPP), ông Sok Eysan cho biết quyết định giải tán CNRP phù hợp với luật pháp và cho biết Campuchia vẫn ổn mà không cần sự trợ giúp từ Mỹ và EU: “Nếu EU và Mỹ không giúp đỡ chúng tôi, thì các nước khác như Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ giúp chúng tôi duy trì nền dân chủ”, ông cũng cáo buộc Mỹ chính là kẻ chủ mưu đứng sau tiếp tay cho đảng đối lập CNRP.

Theo tờ Phnom Penh Post đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cáo buộc Tòa Đại sứ Mỹ ở Phnom Penh “đạo diễn” “âm mưu phản quốc” của thủ lĩnh đối lập Kem Sokha trong lần chỉ trích mới nhất nhắm vào cơ quan ngoại giao của Mỹ. Ông cũng đặt dấu hỏi về chiến dịch đang manh nha của cơ quan này trên mạng xã hội để nêu bật “sự can dự tích cực” của Mỹ ở Campuchia. Mỹ đang tìm cách “phá hủy” Campuchia bằng cách “làm thầy dùi”“đạo diễn” cho “con rối” – tức ám chỉ ông Kem. Ông cũng nhắc lại sự khó chịu lâu nay với người Mỹ về chiến dịch ném bom của nước này vào đầu những năm 1970 và một món nợ chưa thanh toán từ thời Lon Nol.

Chính quyền Washington đã bác bỏ cáo buộc của Campuchia về sự can dự của Mỹ trong âm mưu lật đổ chính phủ và cho rằng lời cáo buộc là vô căn cứ. Nhà Trắng tuyên bố chính phủ Campuchia phải rút lại lệnh giải thể đối với đảng đối lập và phóng thích nhà lãnh đạo của đảng CNRP, ông Kem Sokha-người bị cáo buộc tội danh phản quốc hồi tháng 9.

Ngày 17/11, Mỹ thông báo nước này sẽ chấm dứt hoạt động viện trợ và cam kết sẽ có các hành động cụ thể sau khi Tòa án tối cao Campuchia quyết định giải thể Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) theo đề xuất của chính phủ. Hồi tháng 4, Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia từng thông báo về gói viện trợ trị giá 1,8 triệu USD nhằm hỗ trợ cho các cuộc bầu cử địa phương và cuộc tổng tuyển cử trong năm 2018 tại Campuchia.

Hôm nay 19/11, trong bài phát biểu trước các công nhân may mặc tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cho biết ông sẵn sàng ủng hộ việc Mỹ cắt viện trợ cho Campuchia trước thềm cuộc bầu cử của nước này vào năm sau. Ông khẳng định rằng việc Mỹ cắt viện trợ không khiến chính phủ (Campuchia) sụp đổ mà chỉ làm tổn hại tới một nhóm người phục vụ cho các chính sách của Mỹ

Thủ tướng Hun Sen (Ảnh: Cambodia Daily)

Mặc dù không nêu cụ thể nhóm người được cho là phục vụ các chính sách của Mỹ là ai, song Fresh News cho biết “ông Hun Sen hoan nghênh và khuyến khích Mỹ cắt toàn bộ viện trợ”.

Có thể thấy rằng Mỹ đang can thiệp vào quá trình chính trị của các quốc gia trên khắp thế giới, đâu đâu cũng thấy bóng dáng của nước Mỹ. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin , “dù có chĩa ngón tay vào đâu lên bản đồ thế giới, đâu đâu người ta cũng sẽ than phiền rằng quan chức Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia họ.”

Cà phê

Leave a Comment

Xem thêm