Bộ Ngoại giao Mỹ gọi yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là “phi pháp và vô lý”

Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng những hành động khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông đã ngăn cản các nước Đông Nam Á tiếp cận nguồn tài nguyên biển khổng lồ, đồng thời kéo theo nguy cơ bất ổn gia tăng.

Ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17-10 kịch liệt lên án các hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, khi ông gọi yêu sách “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh là “phi pháp và vô lý” tại phiên họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, theo tờ SCMP.

“Đường lưỡi bò” hay “đường chín đoạn” bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông là khái niệm phi pháp mà Bắc Kinh dựa vào để tuyên bố quyền, bất chấp luật pháp quốc tế và không dựa trên bất cứ cơ sở pháp lý, lịch sử và địa lý nào. 

Yêu sách này của Trung Quốc đã bị Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) bác bỏ vào năm 2016 vì hoàn toàn không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Trung Quốc không những không thừa nhận phán quyết này mà gần đây còn cố tình đẩy mạnh các hoạt động quân sự hóa đảo, đá mà nước này chiếm đóng ở Biển Đông, cũng như xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven Biển Đông.

Hoài nghi về sự thật tâm của Trung Quốc trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), ông David Stilwell tuyên bố: “Trong khi hô hào quyết tâm theo đuổi hòa bình, thực tế cho thấy là Trung Quốc – thông qua Hải quân, các cơ quan chấp pháp và lực lượng dân quân biển – tiếp tục đe dọa và bắt nạt các nước khác. Việc họ liên tục quấy rối cơ sở của Việt Nam quanh Bãi Tư Chính là một trường hợp điển hình”.

Hình ảnh hàng chục tàu Trung Quốc di chuyển theo “bầy” trên Biển Đông được vệ tinh ghi lại. Ảnh: CSIS

Phát biểu của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đã được nhiều chuyên gia tán đồng. Trên mạng Twitter, ông Greg Poling, Giám đốc cơ quan Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải AMTI ngày 18-10 trích dẫn toàn bộ bài phát biểu của ông Stilwell và nhấn mạnh “Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell đã có những phát biểu hay nhất về Biển Đông từ trước đến nay”.

Leave a Comment

Xem thêm