Biểu tình tại Pháp: Gieo nhân nào gặp quả đấy

Ngay từ khi cuộc cách mạng Mùa xuân Ả rập nổ ra tại Trung Đông và Bắc Phi, các nhà nghiên cứu đã thấy rõ được thấp thoáng bóng dáng cuộc cách mạng màu ở đó với đầy đủ đặc tính của nó dưới bàn tay “lông lá” đạo diễn của Mỹ và các nước phương Tây, trong đó, Anh và Pháp là hai đồng minh thân cận nhất.

Kịch bản biểu tình, bạo loạn, lật đổ, thậm chí là chiến tranh xâm lược như một chuỗi các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ở các nước phương Tây. Và lần đầu tiên, người ta chứng kiến vai trò cực kỳ của Internet, nhất là mạng xã hội đối với thành công của cách mạng màu, khiến bà cựu bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đã tuyên bố rằng “Mùa xuân Arập” ở Trung Đông đã “mở đầu kỷ nguyên cách mạng xã hội từ mạng Internet”.

Sau khi mùa xuân Ả rập diễn ra và đạt được kết quả ở Trung Đông, Bắc Phi, người ta dự đoán, nó sẽ lan tới đâu, Iran hay là Nga hay Trung Quốc. Điều thú vị là ở chỗ, mặc dù các nước phương Tây cố tình đẩy làn sóng cách mạng sang các nước này nhưng lại thất bại mà ngược lại, nó lại cháy ngược quay trở lại chính những kẻ “châm lửa”. Cuộc chiến chiếm phố Wall ở Mỹ và giờ đây là những cuộc bạo loạn ở thủ đô Paris (Pháp) là những hình thái của một cuộc cách mạng màu, từ biểu tình phản đối bất công xã hội biến thành một cuộc bạo loạn thực sự.

Mấy ngày vừa qua, cả thế giới chú ý tới cuộc bạo loạn ở Pháp với mức độ bạo lực gia tăng qua mỗi lần xuống đường.

Đợt đầu tiên, 17/11, hầu như không có sự cố gì nghiêm trọng. Đến ngày 24/11, thiệt hại bắt đầu đáng lo: 2 người chết, 103 người bị bắt giữ, vài chục xe ô tô bị đốt cháy.

Đến ngày 1/12 thì sự tồi tệ lên đến đỉnh điểm. Trung tâm thủ đô Paris biến thành “chiến trường” với khói lửa, hơi cay, vòi rồng, gạch đá.

Tổng cộng, sau ngày cuối tuần, 682 người đã bị bắt giữ trên toàn nước Pháp, trong đó riêng Paris là 412. Ít nhất 263 người bị thương, gồm 81 thành viên lực lượng an ninh. Đến tối Chủ nhật, 2/12, vẫn còn 378 người bị giam giữ, trong đó có 33 trẻ vị thành niên, chỉ tầm 12-13 tuổi. Đây là hậu quả của tình trạng bất bình đẳng trong xã hội, chênh lệch giàu nghèo quá lớn, hậu quả vấn đề cho phép người tị nạn nhập cư…

“Chơi dao ắt có ngày đứt tay” là thế. Nước Pháp đang phải gánh chịu những gì mà nhân dân Trung Đông, Bắc Phi đã phải hứng chịu cách đây 8 năm về trước. Cũng xứng đáng thôi!

Leave a Comment

Xem thêm