Biểu tình ngày 8-7-2018 tại giáo phận Vinh: bị mua chuộc, kích động hay tự phát?

Vừa qua, trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An, Quảng Bình đã đồng loạt diễn ra các cuộc tuần hành, biểu tình quy mô lớn của linh mục và giáo dân các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh. Đây không phải là cuộc tuần hành, biểu tình tự phát của một bộ phận giáo dân mà được các linh mục chỉ đạo, tổ chức một cách khá bài bản.

Sáng ngày 8/7/2018, giáo dân các giáo xứ thuộc giáo hạt Bảo Nham (Nghệ An) và giáo hạt Hòa Ninh (Quảng Bình) dưới sự chỉ đạo của các linh mục quản xứ tập trung về nhà thờ giáo xứ sở hạt để dự Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý – Hòa bình và tổ chức biểu tình phản đối Quốc hội ban hành Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng.

Giáo dân và linh mục thuộc giáo hạt Bảo Nham (Gồm các giáo xứ Bảo Nham, Hội Yên, Ngọc Long, Lưu Mỹ, Rú Đất, Thanh Tân, Mỹ Khánh, Lâm Xuyên, Cẩm Sơn, Kim Sơn, Bắc Thịnh nằm trên địa bàn các huyện Đô Lương, Nghi Lộc, Yên Thanh của tỉnh Nghệ An) tuần hành biểu tình vào sáng 8/7/2018

Lợi dụng việc giáo dân của toàn bộ các giáo xứ trong giáo hạt đều tập trung về một địa điểm tham dự lễ để tổ chức cuộc biểu tình khiến lượng người tham gia tuần hành, biểu tình rất đông gây ách tắc, cản trở giao thông tại một số tuyến đường và gây mất ANTT tại địa bàn hai tỉnh Nghệ An, Quảng Bình.

Giáo dân và linh mục thuộc giáo hạt Hòa Ninh (Gồm các giáo xứ Hòa Ninh, Cồn Sẻ, Vĩnh Phước, Văn Phú, Diên Trường, Cồn Nâm, Giáp Tam, Liên Hòa và chuẩn giáo xứ Thanh Hà nằm trên địa bàn thị xã Ba Đồn của tỉnh Quảng Bình) tuần hành biểu tình vào sáng 8/7/2018

Các linh mục tham gia và chỉ đạo cuộc tuần hành, biểu tình nói rằng không hề có ai xúi giục, mua chuộc hay kích động người dân tham gia biểu tình.

Băng rôn trong cuộc biểu tình của giáo hạt Hòa Ninh có nội dung: Chúng tôi biểu tình vì tương lai dân tộc, chẳng có ai mua chuộc, kích động nổi chúng tôi

Bản thân tôi cũng không hề phủ nhận một điều rằng những giáo dân biểu tình ngày hôm đó không hề bị xúi giục hay mua chuộc, họ chỉ nghe theo lời chỉ đạo của các linh mục. Có người sẽ phản biện lại rằng: “Ôi không, giáo dân đều tự phát chứ không nghe theo bất cứ ai, các linh mục cũng không thể bắt một lượng giáo dân đông như vậy đi biểu tình”. Có lẽ điều đó chỉ đúng ở ngoài đất nước Việt Nam, chứ ở trong đất nước Việt Nam này, trong Cộng đoàn Kitô hữu ở Việt Nam thì lời của linh mục chính là lời Chúa.

Tại giáo phận Vinh ghi nhận nhiều trường hợp giáo dân vướng vào vòng lao lý vì “vâng lời” linh mục, mặc dù vậy nhưng các linh mục vẫn được giáo dân tôn sùng một cách cuồng nhiệt, không một giáo dân nào dám lên tiếng góp ý hay phản đối hành động, việc làm của linh mục bởi họ không muốn bị trù dập. Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh trong dịp tĩnh tâm của giáo phận Đà Lạt vào tháng 2/2009 cũng từng thừa nhận rằng: “Diễn đài Lời Chúa là diễn đàn tình thương nhưng rất nhiều cha lợi dụng để trút căm hờn lên đầu giáo dân… Chúng ta tìm cách trừng trị triệt hạ những người đối lập. Không làm được thì chúng ta đem ra giữa nhà thờ để bêu diếu bôi bác…”

GIÁO DÂN NGHE LỜI LINH MỤC, VẬY LINH MỤC NGHE THEO AI?

Trước hết phải nói đến Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, đây là một tổ chức được thành lập vào ngày 28/1/2016 tại Nam California, thành phần chủ yếu gồm những phần tử phản động lưu vong thuộc chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đồng thời quy tụ nhiều nhà lãnh đạo tinh thần các tôn giáo cùng đại diện các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam…với mục tiêu thúc đẩy hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam của các đoàn thể, tổ chức xã hội dân sự, các phong trào Dân Oan và các nhà đấu tranh Dân Chủ trong nước thông qua các chiêu bài dân chủ, tự do và nhân quyền

Các thành viên trong lễ ra mắt Hội đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam ngày 22-10-2016 tại Garden Grove, Nam California

Ngày 30/6/2018, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại đã ra lời kêu gọi người dân tổ chức và tham gia tổng biểu tình vào ngày thứ 7 (7/7/2018) tại Hải Ngoại và ngày chủ nhật (8/7/2018) tại Việt Nam.

Lời kêu gọi biểu tình của Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại

Trong lời kêu gọi, các cuộc biểu tình được lưu ý là phải tổ chức một cách “ôn hòa” và sử dụng biểu ngữ bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh mục đích không ngoài việc phục vụ giới truyền thông tại hải ngoại đưa tin, xuyên tạc tình hình Việt Nam với quốc tế.

Trở lại những cuộc biểu tình ngày 8/7/2018 của các linh mục và giáo dân giáo phận Vinh, không khó để nhận ra rằng những cuộc biểu tình này “tuân thủ” hoàn toàn những điểm lưu ý trong lời kêu gọi của Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại:

Về thời gian: Được tổ chức đúng ngày chủ nhật (8/7/2018)

Về tính chất: Các cuộc biểu tình được tổ chức “ôn hòa” và được các linh mục nhắc đi nhắc lại thậm chí thể hiện cả trên biểu ngữ

Về biểu ngữ: Sử dụng cả tiếng Việt và tiếng Anh

Biểu ngữ nhắc nhở là đang biểu tình “ôn hòa”, sử dụng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt (Ảnh chụp linh mục Nguyễn Thanh Tịnh và Nguyễn Xuân Toàn trong cuộc biểu tình của giáo hạt Hòa Ninh sáng 8/7/2018)

Qua đó có thể thấy rằng, những cuộc biểu tình của giáo dân và linh mục giáo phận Vinh vào hôm Chủ nhật vừa qua không hề có sự xúi giục hay mua chuộc, kích động, đơn giản chỉ là giáo dân vâng lời các linh mục, còn các linh mục thì “vâng lời” những kẻ phản động trong nước và hải ngoại.

VẬY TẠI SAO CÁC LINH MỤC PHẢI “VÂNG LỜI” KẺ KHÁC?

Tại sao ư? đơn giản chỉ là vì tiền. Không khó để nhận ra rằng, “đời sống kinh tế” của các linh mục có nhiều hoạt động chống đối chính quyền thường rất khá giả.

Linh mục muốn có tiền để tiêu xài, tậu xế hộp…thì phải có dự án để “rút ruột”, dự án nhỏ thì rút được ít nhưng dự án lớn thì giáo dân không đủ sức để đóng góp buộc các linh mục phải chạy sang xin tiền của số phản động lưu vong tại hải ngoại. Trong đời làm linh mục, các linh mục luôn muốn giữ mối quan hệ với “đồng bào hải ngoại” do đó phải tích cực chống nhà nước, đả kích chế độ, ủng hộ số phản động trong nước, không cho giáo dân treo cờ Tổ quốc…và thực hiện những hoạt động nhằm phục vụ cho lợi ích cũng như làm vừa lòng những kẻ phản động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *