Bạo động ở Pháp, thủ đô Paris chìm trong khói lửa

Ngày 24/11, các cuộc biểu tình phản đối việc chính phủ tăng thuế nhiên liệu tiếp tục nổ ra trên toàn nước Pháp. Theo công bố của Bộ Nội vụ Pháp, có gần 30.000 người biểu tình “áo vàng” trên toàn nước Pháp trong ngày 24/11, riêng tại thủ đô Paris có khoảng 8.000. Đặc biệt, theo lời kêu gọi của đảng Tập hợp Quốc gia, khoảng 5.000 người đã tập trung biểu tình tại đại lộ Champs Élysées, đại lộ trung tâm tại thủ đô Paris.

Được biết, giá dầu diesel gần đây ở mức 1,49 euro/lít. Kể từ ngày 1-1-2019, thuế dầu diesel sẽ tăng tăng 6,5 xu/lít, xăng tăng 2,9 xu/lít.

Một người biểu tình cho biết: “Giá gas, điện, xăng… mọi thứ đều tăng, trừ lương. Chúng tôi mệt mỏi với mọi thứ đều tăng giá, trong khi đồng lương thấp lại phải chi tiêu đủ mọi thứ. Tôi sống ở nông thôn và tôi làm việc trong thành phố, với các chi phí như vậy thật quá sức …”.

Biểu tình phản đối thuế nhiên liệu ở Pháp biến thành bạo động

Cơ quan an ninh Pháp đã phải bố trí khoảng 5.000 cảnh sát và hiến binh quốc gia tại trung tâm thủ đô để đảm bảo trật tự. Tuy nhiên, bạo lực đã nhanh chóng bùng phát giữa những người biểu tình “áo vàng” và lực lượng cảnh sát. Cảnh sát thường xuyên phải sử dụng lựu đạn hơi cay và vòi rồng để đẩy lui đám đông biểu tình quá khích.

Tình trạng đập phá trên các tuyến phố

Cả ngày 24/11, đại lộ nổi tiếng của thủ đô Paris với kiến trúc Khải Hoàn Môn chìm trong hỗn loạn, khói đen và màu vàng neon – sắc áo của những người biểu tình. Người biểu tình lấy bàn ghế và vật liệu xây dựng để lập chướng ngại vật, đốt xe gắn máy bày tỏ sự phẫn nộ. “Sẽ có nội chiến và tôi cũng như mọi công dân khác đều đã sẵn sàng”, Benjamin Vrignaud, một người biểu tình 21 tuổi đến từ thành phố Chartres ở phía tây nam Paris, khẳng định.

Biểu tình làm bùng phát bạo lực

Cảnh sát đã tiến hành khoảng 130 vụ bắt giữ trên cả nước trong ngày 24/11. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Cristophe Castaner công kích những người biểu tình hành động nổi loạn và theo phe cực hữu. Ông còn cáo buộc lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen đã kích động người biểu tình leo thang bạo lực.

Tuần trước, thủ tướng Pháp Edouard Philippe khẳng định chính phủ nước này sẽ không rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối trên cả nước. Tổng thống Macron vẫn khẳng định tăng thuế xăng dầu là cần thiết nhằm giúp Pháp giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và có nguồn ngân sách đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo.

Chính sách của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đặc biệt là việc ông xử lý tình hình kinh tế, đã gây ra nhiều cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp. Nhà lãnh đạo Pháp phải đối mặt với tỷ lệ ủng hộ lao dốc trong bối cảnh nhiều người bất mãn với những cải cách của ông, chẳng hạn như giảm thuế cho các doanh nghiệp, cắt giảm quyền lợi hưu trí. Ông trở thành trung tâm cơn bão giận dữ của những người biểu tình áo vàng, cáo buộc chính phủ trung hữu ưu ái cho giai cấp giàu có và vô cảm với những khổ cực của người dân Pháp

Leave a Comment

Xem thêm