Bà vợ liệt sỹ 86 tuổi, sống nghèo khổ trong túp lều rách nát?

Trong những ngày cuối tháng 5/2018, hàng loạt trang facebook của các đối tượng tự xưng là những nhà dân chủ đã thi nhau đăng tải và chia sẻ đoạn phim quay lại cảnh bà cụ 86 tuổi được cho là vợ liệt sỹ, sống trong trong một túp lều tạm bợ và rách nát. Thông tin các đối tượng đưa lên một cách không rõ ràng và chỉ tập trung nhấn mạnh rằng đây là vợ liệt sỹ đang sống trong một túp lều rách nát nhưng chính quyền đang tìm cách phá túp lều của bà cụ gây ra sự phẫn nộ, bức xúc trong một bộ phận quần chúng nhân dân.

THỰC HƯ SỰ VIỆC

Dù có con cái đầy đủ, nhà cửa đàng hoàng, kiên cố nhưng bà Thái Thị Thân ở xóm 4, xã Tân Sơn (Đô Lương) hơn 2 năm nay vẫn phải ở trong lều tranh rách nát, xập xệ. Nguyên do con trai cụ tham quá. Cứ đòi cho được mảnh đất đó.

Túp lều rách nát của bà Thái Thị Thân

Xã đã đồng ý lần 1, trình lên huyện. Huyện không đồng ý, bởi đó là đất đã quy hoạch.

Lần thứ 2, huyện chấp thuận cho bà mảnh đất khác ở xóm 3. Con trai cũng không đồng ý.

Lần thứ 3, khu vực đất ấy đã được đấu giá 4 suất, sau đó thành 6 suất. Huyện cũng đồng ý. Nhưng con trai bà không đồng ý, muốn đòi cả.

Tàn tệ hơn, ông con giai ra lập lều, đẩy mẹ mình ra đó chiếm đất, trưng bằng Tổ quốc ghi công, đi mua ảnh lãnh tụ về treo khắp nhà. Trò bẩn, bẩn và bất hiếu hơn là đẩy mẹ mình gần đất xa trời ra đó để mưu lợi riêng.

Trưng bằng Tổ quốc ghi công, đi mua ảnh lãnh tụ về treo khắp nhà

Là thân nhân liệt sỹ, bà Thân được Nhà nước, các tổ chức đoàn thể quan tâm, giúp đỡ. Hiện bà đang hưởng trợ cấp hàng tháng với mức 1,318 triệu đồng/tháng. Trong những dịp lễ, Tết, các chính sách cho người có công bà đều được nhận đầy đủ.

Bà Thân là vợ liệt sỹ Nguyễn Công Bình, hy sinh năm 1972. Sau khi chồng hy sinh, bà một mình tần tảo nuôi 2 người con là ông Nguyễn Công Kỉnh và bà Nguyễn Thị Tịnh khôn lớn.

Vì sao vậy?

Vì Nguyễn Công Kỉnh, con trai bà Thân bắt mẹ già góa bụa phải ở như vậy để tranh cướp đất.

Cách nay 3 năm, ngày 25/3/2015, Nguyễn Công Kỉnh tự ý dùng gỗ ra dựng lều bạt tại vùng đất trường tiểu học cũ ở xóm 4 (cách nhà ông Kỉnh khoảng 30m). Sau khi dựng lều xong, bà Thân ra ở trong căn lều rách nát này để đòi Chính quyền cấp đất. Ông Kỉnh còn đưa Bằng Tổ quốc ghi công, Huân chương Kháng chiến rồi lập bàn thờ người bố liệt sỹ trong lều.

Không chỉ vậy, trên bàn thờ còn xuất hiện một Bằng Tổ quốc ghi công và ảnh của liệt sỹ Đào Công Khoát. Theo chính quyền xã thì 2 gia đình liệt sỹ Nguyễn Công Bình và Đào Công Khoát không có quan hệ anh em, dòng tộc.

Trái ngược hình ảnh của bà Thân trong căn lều rách nát là ngôi nhà cấp 4 rộng rãi, có mái che của người con trai bà – ông Nguyễn Công Kỉnh. Được biết, thửa đất ông Kỉnh đang sử dụng trước là của bà Thân. Thực hiện Nghị định 64 của Chính phủ, năm 1997, Nhà nước cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Công Kỉnh.

Ngôi nhà rộng rãi, có mái che của người con trai bà Thân – ông Nguyễn Công Kỉnh

Điều trái khoáy hơn nữa, căn nhà của ông Kỉnh cách căn lều tranh mà bà Thân đang sống chỉ khoảng 30m. Trước hoàn cảnh của bà Thân, nhiều người đã khuyên nhủ ông Kỉnh đưa mẹ về sống để đảm bảo sức khỏe nhưng ông Kỉnh không nghe theo.

Ông Nguyễn Bá Tân – Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho biết, thửa đất mà ông Kỉnh đang dựng lều cho mẹ mình ở vào năm 2006 đã được UBND huyện Đô Lương quy hoạch phân lô chi tiết đất ở đấu giá. Ngay sau khi nắm được sự việc, UBND xã Tân Sơn cùng các ban ngành, đoàn thể đến thuyết phục, vận động ông Kỉnh tự tháo dỡ lều và đưa bà Thân về sống nhà để đảm bảo sức khỏe. Song, ông Kỉnh vẫn không thực hiện và kéo dài cho đến nay.

Trần Hải

Leave a Comment

Related posts