Chuyên mục: Nổi bậtXã hội

Ai sẽ giúp dân nếu nghệ sỹ không làm từ thiện?

Dải đất hình chữ S của chúng ta không phải đến bây giờ mới có bão lũ, nó là cuộc chiến chống thiên tai từ ngàn đời nay của dân tộc ta. Từ lâu, lực lượng Công an, Quân đội, chính quyền các địa phương luôn là lực lượng tuyến đầu, sẵn sàng triển khai các biện pháp cứu nạn, cứu hộ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mỗi khi thiên tai xảy ra.

Hoạt động từ thiện của các nghệ sỹ chỉ xuất hiện rầm rộ trong một vài năm trở lại đây, dù đã góp phần không nhỏ trong cuộc chiến chống thiên tai, san sẻ những khó khăn với người dân, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Tuy nhiên, trước làn sóng chỉ trích một số nghệ sỹ hoạt động từ thiện thiếu minh bạch của cộng đồng mạng thời gian gần đây, nhiều nghệ sỹ đã tuyên bố sẽ không hoạt động từ thiện nữa khiến cộng đồng mạng đặt ra câu hỏi “nghệ sỹ không từ thiện thì ai giúp dân?”

Xin trả lời: nếu không có hoạt động từ thiện của các nghệ sỹ, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp vẫn sẽ thông qua kênh này hay kênh khác, thông qua những người đáng tin cậy hơn để gửi tiền từ thiện của mình đến tay người dân chịu ảnh bởi thiên tai. Lực lượng Công an, Quân đội vẫn sẽ sẵn sàng hi sinh tính mạng để cứu giúp người dân. Họ làm không phải vì đánh bóng tên tuổi hay đầu tư cho thương hiệu mà họ làm vì lương tâm và trách nhiệm.

Năm ngoái, miền Trung dứt cơn bão này lại tiếp nối đợt lũ kia, gió giật cấp 13, 14, nhưng đường Quốc lộ 1A có lúc ùn tắc vì xe cứu trợ. Nhà nhà người người ùn ùn đi cứu trợ, container nối đuôi, treo đầy băng rôn “Hướng về Miền Trung thân yêu”. Người ta quyên góp tiền, lương thực, quần áo cũ… Rồi nổi lửa thức đêm để gói bánh tét, bánh chưng. Các nghệ sỹ cũng chỉ là một phần nhỏ trong số đó.

Người dân gói bánh ủng hộ đồng bào miền Trung
Hàng dài đoàn xe từ thiện đến với các tỉnh miền Trung

Hay có thể mọi người đã quên, luôn có những cán bộ chiến sĩ Công an, Quân đội đằm mình trong mưa gió, giúp dân sửa chữa nhà cửa, sẵn sàng hy sinh tính mạng để kịp thời vận chuyển lương thực thực phẩm, nước uống đến cho người dân đang bị cô lập…

Lực lượng CAND giúp dân khắc phục hậu quả trận lũ ống kinh hoàng ở Sơn La năm 2017
Chiến sỹ Công an Quảng Nam đu dây giữa dòng nước lũ chảy xiết, giải cứu 6 người bị mắc kẹt trong trận lũ năm 2020
Trong đợt lũ năm 2020, đã có13 cán bộ chiến sĩ QĐND hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Ai muốn bênh vực thần tượng, tin tưởng vào sự thiện lành trong trái tim họ, cứ làm. Và chuyện các nghệ sĩ đi làm từ thiện cũng rất đáng trân trọng. Nhưng đừng chỉ nhìn vào sự hào nhoáng đó mà cố tình quên đi sự hy sinh thầm lặng của những người khác, phủ bỏ công lao của Nhà nước, của đồng bào, phủi sạch nước mắt và máu của những người đã và đang vì nhân dân mà phục vụ.

Leave a Comment
Chia sẻ
Đăng bởi
Lê Vũ

Bài gần đây

Chuyển đổi số tạo động lực phát triển vùng khó khăn

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin là xu hướng phát triển… xem thêm

5 ngày trước

Vấn đề tự do báo chí và thủ đoạn “nội công, ngoại kích”

Vừa qua, tổ chức Phóng viên không biên giới (tiếng Pháp: Reporters sans frontières, viết… xem thêm

6 ngày trước

Khởi tố đối tượng lợi dụng tư vấn khiếu kiện, gây ảnh hưởng uy tín của chính quyền

Ngày 25/4, Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra, làm rõ đối tượng lợi… xem thêm

1 tháng trước

Thủ đoạn lợi dụng góp ý sửa đổi Luật Đất đai để chống phá Đảng, Nhà nước

Trong khi việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa… xem thêm

2 tháng trước

Việt Tân có đang giả vờ dốt sử?

Vừa qua, Việt Tân và một số đối tượng phản động lưu vong khác sử… xem thêm

3 tháng trước

Tỉnh táo trước cái nhìn định kiến về Đề cương văn hóa Việt Nam 1943

Ra đời cách nay 80 năm, Đề cương văn hóa Việt Nam 1943 được ví… xem thêm

4 tháng trước