8 người Triều Tiên dạt bí ẩn vào bờ biển Nhật Bản

Một chiếc thuyền chở 8 người đàn ông tự xưng là ngư dân Triều Tiên vừa trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản hôm 23/11/2017,  họ được tìm thấy tại bến tàu của thành phố Yurihonjo và hiện đang bị Cảnh sát Nhật Bản giam giữ.

Các “ngư dân” nói với nhà chức trách địa phương rằng tàu của họ gặp nạn và bị trôi dạt vào vùng biển của Nhật. Tàu đánh cá Triều Tiên thường xuyên đi lạc vào lãnh hải Nhật Bản, và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đôi khi phải giải cứu họ. Nhưng đôi khi, trên tàu thuyền chỉ có xác chết, cho thấy chúng đã trôi nổi trong một khoảng thời gian dài trên biển.

Các vụ đào tẩu bằng tàu thuyền từ Triều Tiên đến Nhật Bản không xảy ra thường xuyên do khoảng cách xa giữa hai nước. Tuy nhiên, chuyện này từng xảy ra vào năm 2011 khi 9 người Triều Tiên cố gắng đi tàu tới Hàn Quốc nhưng lạc vào vùng biển Nhật Bản.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên tăng cao, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa nước này vào danh sách các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố. Nhật Bản đang nghiên cứu các kế hoạch để ứng phó hàng chục nghìn người Triều Tiên tị nạn trong trường hợp bán đảo Triều Tiên xảy ra chiến tranh hoặc khủng hoảng khác, loại bỏ gián điệp và phần tử khủng bố trà trộn trong những người này.

TH

Leave a Comment

Xem thêm