5 bí mật chưa có lời giải tại Trung Quốc

Trong lịch sử 5000 năm của Trung Quốc, quá nhiều sự tình bí ẩn xuất hiện cho đến nay vẫn không thể lý giải được. Cùng điểm lại 5 sự kiện bí ẩn lớn của quốc gia có nền văn minh từng thuộc hàng đồ sộ bậc nhất thế giới.

1. Thân xác bất hoại của Đại sư Huệ Năng triều Đường

Lục Tổ Huệ Năng thời nhà Đường, sinh năm Đường Trinh Nguyên thứ 12 (ÂL Mậu Tuất – TL 638), viên tịch năm Đường Khai Nguyên nguyên niên (ÂL Quý Sửu – TL 713) là một vị Đại Sư có nhục thân Bồ Tát đầu tiên trong lịch sử của Trung Quốc (hay còn gọi là Cao Tăng đắc đạo có nhục thân bất hoại), hiện nay vẫn còn được thờ phụng tại Nam Hoa Thiền Tự thuộc Thiều Quan – Quảng Đông.

Thân xác bất hoại của Đại sư Huệ Năng triều Đường

Trong cuộc Cách mạng Văn hóa, vì để loại bỏ cái gọi là mê tín dị đoan, đánh đổ những cái gọi là thần thánh và để xác minh xem Đại sư Huệ Năng có phải là do con người tạo ra không, hồng vệ binh đã dùng búa tạ đập vào ngực của đại sư, tạo thành một lỗ nhỏ tại đó.

Tất cả đều bất ngờ khi nhìn thấy các bộ phận trong cơ thể của đại sư vẫn còn nguyên vẹn. Mọi người có mặt tại hiện trường lúc đó vội vã lao nhao quỳ gối dập đầu.

2. Nước sông Trường Giang qua một đêm đã cạn kiệt đến mức nhìn thấy đáy

Năm 1342, sông Trường Giang ở quận Thái Hưng, tỉnh Giang Tô (nay là thành phố Thái Hưng) vốn hàng nghìn vạn năm không bao giờ ngừng chảy bỗng nhiên cạn kiệt đến đáy chỉ qua một đêm.

Ngày hôm sau cư dân ven sông nhộn nhịp thi nhau xuống vùng đất cạn nhặt di tích sót lại. Rồi đột nhiên nước hồ tràn về, khiến cho rất nhiều người chết đuối.

Sông Trường Giang ở quận Thái Hưng, tỉnh Giang Tô ngàn năm cuồn cuộn nước

Hiện tượng kỳ lạ này lại xuất hiện một lần nữa tại huyện Thái Hưng, Giang Tô vào lúc 4 giờ chiều ngày 13/1/1954. Tại thời điểm đó, bầu trời vàng sẫm, nước sông Trường Giang đột nhiên khô cạn, tàu thuyền liên tục mắc kẹt trên sông. Sau hơn 2 giờ, nước sông lại cuộn trào chảy về.

3. Lời nguyền tại lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn từng thống trị tất cả mọi thứ giữa Thái Bình Dương và Biển Caspian. Nhưng sau khi qua đời, không hào nhoáng như các vị hoàng đế khác, ông yêu cầu được chôn cất bí mật.

Một đội quân trung thành mang thi hài của ông về quê hương và giết chết bất cứ ai họ gặp trên đường. Khi đến lăng mộ, binh lính của ông đã tự sát để mọi dấu vết sẽ trở thành tro bụi.

800 năm sau cái chết của Thành Cát Tư Hãn, không ai có thể tìm thấy nơi an nghỉ của ông. Những đoàn thám hiểm nước ngoài đã theo đuổi việc “săn mộ” qua nhiều năm ròng rã thông qua các văn bản lịch sử, dọc theo dải đất Mông Cổ và thậm chí quan sát từ không gian. Nhưng rào cản lớn nhất mà ai cũng hiểu đó là, chính người dân Mông Cổ không muốn bất cứ ai tìm thấy ngôi mộ này như một điều cấm kỵ.

Nhiều tờ báo nước ngoài đã thêu dệt lên điều cấm kỵ này như một lời nguyền với niềm tin rằng thế giới sẽ kết thúc nếu mộ Thành Cát Tư Hãn được phát hiện. Nó được mô tả giống như truyền thuyết về Thiếp Mộc Nhi, một vị vua người Đột Quyết-Mông Cổ và là người sáng lập ra triều đại Thiếp Mộc Nhi ở Ba Tư và Trung Á hồi thế kỷ 14.

Một nhà khảo cổ học Liên Xô (cũ) đã mở lăng mộ của Thiếp Mộc Nhi vào năm 1941. Và như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, ngay sau khi ngôi mộ bị xáo trộn, những người lính Đức Quốc xã xâm lược Liên Xô, khởi đầu cho một chiến dịch đẫm máu trong Thế chiến II.

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn vẫn là bí mật suốt 800 năm qua.

Ngoài những rào cản về ước nguyện được yên nghỉ muôn đời trong bí mật của Thành Cát Tư Hãn, một loạt các vấn đề kỹ thuật cũng trở thành lý do khiến nhiều nhà khoa học gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ngôi mộ của vị hoàng đế này.

Mông Cổ là quốc gia quá rộng lớn, nhưng kém phát triển về hạ tầng đô thị. Đa số địa hình là thảo nguyên ngút ngàn, trải rộng tầm mắt. Một nơi vô cùng thích hợp để che giấu bất cứ thứ gì dưới lòng đất dù nó có khổng lồ đến mức nào.

Có thông tin cho rằng, Thành Cát Tư Hãn đang yên nghỉ trên dãy núi Khentii hay còn gọi là Burkhan Khaldun, cách Thủ đô Ulaanbaatar 160km về phía Đông Bắc. Tuy nhiên, việc khai phá ở địa điểm này là điều không thể.

Trong văn hóa của người Mông Cổ, đây là ngọn núi thiêng và được đặt trong cảnh giới nghiêm ngặt đối với người ngoài, chỉ có gia đình hoàng gia được phép tiếp cận.

Từ khi trở thành một trong những Di sản Thế giới của UNESCO, khu vực này cũng giới hạn các hoạt động nghiên cứu. Do đó, mọi giả thuyết về lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn đặt ở đây cũng sẽ không bao giờ được chứng minh.

4. Rồng xuất hiện ở sông Liêu Hà ở Doanh Khẩu

Năm 1934, ở Doanh Khẩu, trời đổ mưa liên miên trong hơn 40 ngày. Nước sông Liêu Hà dâng lên biến vùng lau sậy xung quanh thành một đầm lầy. Người ta phát hiện trong đầm lầy một con vật kì lạ, hình thù rất giống với rồng trong truyền thuyết.

Bến sông Liêu Hà ở Doanh Khẩu

Các nhân chứng ở thời điểm đó kể lại rằng, họ tận mắt chứng kiến “con rồng” mắt mở to, thân màu trắng, nằm uốn khúc trên mặt đất, ở bụng có hai chân vươn ra. Sau đó, lại có mưa lớn suốt 40 ngày đêm. Con rồng cũng đột nhiên biến mất. Một thời gian sau, người ta phát hiện ra xác của nó cạnh một hố đất dài 17 m, rộng 6 m. Bộ xương còn lại của con rồng dài 10 m, hai bên đầu có chân dài 1 m, xương sống có tổng cộng 29 đốt.

5. Thanh kiếm bên trong mộ Tần Thủy Hoàng

Năm 1994, những binh khí bằng đồng đã được các nhà khoa học phát hiện ra bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Trong đó có một thanh kiếm đồng cực kì độc đáo. Ruột kiếm rất dày, dù đã nằm trong lòng đất hơn 2.000 năm nhưng vẫn rất sắc bén.

Thanh kiếm đồng trong mộ vua Tần Thủy Hoàng

Người ta đã rất sửng sốt sau khi kiểm tra thấy trên bề mặt thanh kiếm đồng có một hợp chất muối crôm dày 0,01 mm. Càng bất ngờ hơn, thao tác oxy hóa muối crôm từng được cho là mới chỉ xuất hiện ở thời hiện đại, ở Đức năm 1937 và ở Mỹ năm 1950.

Leave a Comment

Xem thêm