12 đặc quyền người dân Liên Xô được hưởng trước thế giới

1. Người lao động Liên bang Xô Viết là những người đầu tiên trên thế giới được làm việc 8 tiếng một ngày.
2. Người dân Liên Xô được đưa tới nơi làm việc bằng phương tiện công cộng mà không mất tiền.
3. Trẻ em học mẫu giáo và mầm non tại Liên Xô không cần phải đóng học phí.
4. Người lao động Liên Xô được phép nghỉ một tháng mỗi năm và trong thời gian nghỉ phép đó, họ vẫn được hưởng lương bình thường.
5. Mỗi công dân Liên Xô có quyền được hưởng một căn hộ miễn phí. Dĩ nhiên là họ sẽ phải chờ đợi. Mỗi tháng, hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn người được nhà nước Liên Xô cấp nhà ở miễn phí.
6. Nhà nước đảm bảo rằng, các sinh viên tốt nghiệp đại học đều có việc làm sau khi nhận bằng.
7. Người lao động sẽ không bị sa thải nếu không có sự chấp thuận của công đoàn.
8. Các bà mẹ mới sinh sẽ được phát sữa miễn phí cho tới khi con được ba tuổi.
9. Người dân Liên Xô được khám chữa bệnh miễn phí hoàn toàn. Mỗi thành phố đều có hàng chục cơ sở y tế nơi người dân có thể gặp bác sĩ, được khám bệnh, chụp X-quang, chỉnh răng… Tất cả dịch vụ đều không mất tiền.
10. Người dân Liên Xô nào cũng có thể được miễn học phí đại học hoặc cao đẳng. Dĩ nhiên, sinh viên đó phải vượt qua kỳ thi đầu vào hoặc có kết quả học tập tốt trong năm cuối trường cấp ba.
11. Người lao động Liên Xô có quyền đề nghị người quản lý tài trợ một chuyến du lịch riêng mỗi năm.
12. Các sản phụ ở Liên bang Xô Viết có quyền nghỉ thai sản trong ba năm. Năm đầu tiên, họ vẫn được nhận lương bình thường, sau đó, sẽ được nhận trợ cấp xã hội.

Theo thông tin cuộc khảo sát của Sputnik.Mneniya tại 9 nước trong số 11 quốc gia thuộc Liên Xô cũ, hầu hết cư dân trên 35 tuổi cho rằng cuộc sống ở Liên Xô tốt hơn so với thời kỳ sau khi Liên minh tan rã.

Ở Nga, 64% số người được hỏi trải qua thời kỳ Liên Xô đã đánh giá chất lượng cuộc sống thời đó cao hơn. Ở Ukraina, đồng ý với tuyên bố này có 60% số người trả lời, còn tỷ lệ phần trăm cao nhất các nhà nghiên cứu ghi nhận ở Armenia (71%) và Azerbaijan (69%).

Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev thăm và làm việc tại Kazakhstan, 1991
Thành viên đội múa nghiệp dư nông trang mang tên 50 năm Xô viết, Cộng hòa Xô viết Xã hội chủ nghĩa tự trị Dagestan
Đội trống trại thiếu niên Chim ưng con
Ngày phép ở Liên Xô. Các cô gái trên catamaran ở khu nghỉ biển Yalta
Khu vực “Áo lông”, cửa hàng tổng hợp trung tâm TsUM. Moskva năm 1948.

Những người được khảo sát không nhớ cuộc sống ở Liên Xô ở độ tuổi 18-24 cho rằng, cuộc sống trở nên tốt hơn sau khi Liên Xô sụp đổ. Ở Nga có 63% thanh niên được khảo sát đồng ý với ý kiến này. Dữ liệu thu được từ những cuộc khảo sát do các công ty nghiên cứu VTsIOM, M-Vector, Ipsos, Expert Fikri và Qafqaz ở 11 quốc gia thuộc Liên Xô cũ tiến hành theo đơn đặt hàng của hãng thông tấn và Radio Sputnik.

Tổng hợp: Cà phê

Leave a Comment

Xem thêm