1.200 lao động Triều Tiên ở nước ngoài và nỗi lo bị trục xuất về nước

Gần 1.200 lao động Triều Tiên tại Mông Cổ sẽ phải lên đường về nước sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu tất cả các nước ngừng gia hạn giấy phép làm việc cho công dân Triều Tiên.

Năm 2013, số lượng lao động Triều Tiên tại Mông Cổ đạt mức cao nhất, lên tới 2.123 người. Từ đó đến nay, con số này giảm dần và hiện chỉ còn 1.190 người tính đến tháng 11 năm nay.

Người lao động Triều Tiên làm việc tại công trường xây dựng ở Mông Cổ (Ảnh: AFP)

Bộ Lao động Mông Cổ cho biết các lao động Triều Tiên tại Mông Cổ sẽ phải rời khỏi nước này trước khi kết thúc năm 2017 do giấy phép lao động kéo dài 1 năm của họ sẽ không được gia hạn.

Lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên được đưa ra vào hồi tháng 9 đã cấm các nước cung cấp hoặc gia hạn giấy phép lao động cho công dân Triều Tiên nhưng vẫn cho phép những lao động cũ được tiếp tục làm việc

Hồi tháng 9, Liên Hợp Quốc ước tính có khoảng 100.000 người lao động Triều Tiên ở nước ngoài và lực lượng này sẽ gửi khoảng 500 triệu USD về nước mỗi năm. Sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch lần thứ 6, cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của nước này, Hội đồng Bảo an đã ra nghị quyết trừng phạt, trong đó yêu cầu các nước ngừng thuê lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Liên Hợp Quốc từng nhấn mạnh lệnh trừng phạt mới sẽ chặn nguồn thu nửa tỷ USD mỗi năm của Triều Tiên.

Trước đó, 150 lao động Triều Tiên tại Angola bị yêu cầu về nước. Tại Qatar, hợp đồng lao động của 650 công nhân xây dựng Triều Tiên sẽ hết hạn vào năm sau. Trong khi đó, 500 lao động Triều Tiên tại Ba Lan cũng sẽ không được phép gia hạn giấy phép lao động mới.

Leave a Comment

Xem thêm